24/12/2016 10:52

Trung Quốc: 100 tấn rác tràn vào hồ chứa nước uống

(NLĐO) - 100 tấn rác, bao gồm rác y tế, rác sinh hoạt và chai thủy tinh, được vớt trong hồ chứa nước uống ở đảo Sùng Minh, TP Thượng Hải – Trung Quốc.

Đảo Sùng Minh là nơi sinh sống của 700.000 người. Lượng rác nói trên được cho là do hai chiếc thuyền đổ xuống thượng nguồn sông Dương Tử, sau đó trôi xuống hồ chứa nước của đảo Sùng Minh. Hồ chứa ở miệng sông Dương Tử nói trên là một trong bốn nguồn cung cấp nước uống chính cho Thượng Hải, theo truyền thông địa phương.

Kim tiêm và các ống y tế dạt vào bờ hồ từ đầu tháng 11. Sau khi dọn xong, đợt rác mới lại tràn về trong tuần này.

Giới chức trách đã điều động 40 công nhân dọn rác nhưng sẽ phải mất 2 tuần mới làm sạch được khu vực quanh hồ chứa. Giới cấp nước tuyên bố nguồn cấp nước vẫn an toàn nhưng đã chặn nước vào hồ chứa để kiểm tra, theo Shanghai Daily.

"Số rác đó có thể phủ kín nhiều sân bóng đá" - một người dân địa phương bức xúc. Trong khi đó, một người dùng Weibo than thở: "Con người tự đào mồ chôn mình".


Du khách đọc sách trên bãi biển toàn rác ở Trung Quốc. Ảnh: Barcroft Media

Du khách đọc sách trên bãi biển toàn rác ở Trung Quốc. Ảnh: Barcroft Media

Trung Quốc đã đối mặt với nạn ô nhiễm không khí, đất đai và nước nhiều năm nay trong quá trình bùng nổ kinh tế.

Giới chức trách thường quan tâm đến phát triển kinh tế và phớt lờ những lời than phiền của người dân. Hồi đầu năm, hơn 500 học sinh ở tỉnh Giang Tô chảy máu mũi, phát ban và đổ bệnh do rác thải độc hại của các nhà máy hóa học, theo truyền thông địa phương.

Phụ huynh của những học sinh này sau đó khiếu nại suốt nhiều tháng nhưng các quan chức địa phương đã phớt lờ, đồng thời khẳng định vụ việc không liên quan đến ô nhiễm. Theo Guardian, mức độ chlorobenzene – một dung môi cực độc gây hại sức khỏe- trong khu vực vượt ngưỡng an toàn gần 100.000 lần.

Các thành phố ở Trung Quốc thường bị khói bụi nhiễm độc bao phủ và mỗi năm có hơn 1 triệu người chết vì ô nhiễm không khí. Trong khi đó, vào đầu năm nay, hơn 80% nước giếng tại các trang trại, nhà máy và các hộ gia đình nông thôn bị phát hiện ô nhiễm, không an toàn.

Cao Lực (Theo Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Rùng rợn dung nhan “vua bầu trời” miệng mọc 480 chiếc răng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hóa thạch 150 triệu tuổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long - "vua bầu trời" từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng.
Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "hệ Mặt Trời ngoài"
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.
"Chiến tướng" của NASA đã chụp được nơi sự sống bắt đầu?
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những quan sát mới nhất của siêu kính viễn vọng James Webb về một vùng không gian siêu lạnh chứa các "khối xây dựng sự sống" được kỳ vọng giúp các nhà khoa học hiểu được các hành tinh có thể ở được đã ra đời như thế nào.