05/08/2022 08:40

Trời nóng, tất cả con non của một loài biến thành giống cái

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang đau đầu vì gần như mọi con rùa biển được sinh ra ở Florida trong suốt 4 năm qua đều là con cái, nguyên nhân chỉ vì trời nóng!

Theo The Guardian, điều này khiến các nhà khoa học rất lo lắng rằng quần thể rùa biển quý giá sẽ ngày một thu hẹp vì không còn con đực, ngoài ra trời nóng do biến đổi khí hậu là điều có thể còn tiếp diễn lâu dài.

Trời nóng, tất cả con non của một loài biến thành giống cái - Ảnh 1.

Một con rùa biển non tại Bệnh viện Rùa biển - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Đại dương Quốc gia Mỹ giải thích: Nếu trứng của một con rùa được ấp dưới 27 độ C, nó sẽ nở ra con đực. Nếu ấp trên 31 độ C, nó sẽ thành con cái. Thông thường, nhiệt độ dao động tự nhiên giữa 2 thái cực sẽ đảm bảo cho loài vừa có đực vừa có cái. Tuy nhiên tại các bãi biển Florida, 4 mùa hè vừa qua là những mùa hè nóng nhất lịch sử.

Cát ấm cũng góp phần vào việc "tận diệt" rùa biển đực từ trong trứng, trong khi dữ liệu cho thấy những đợt nắng nóng dữ dội do khủng hoảng khí hậu đang làm ấm lên đáng kể các bãi cát trên thế giới, theo CNN.

Cơ quan này cảnh báo việc Trái Đất trải qua biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng còn có thể khiến rùa bị chết. Điều tương tự có thể xảy ra ở cả các loài bò sát khác.

"Bạn sẽ thấy sự sụt giảm mạnh về số lượng của chúng vì chúng ta không có sự đa dạng về gien. Chúng ta không có tỉ lệ đực - cái cần thiết để phối giống thành công" - Bà Melissa Rosales Rodriguez, người chăm sóc rùa biển tại Bệnh viện Rùa biển của Sở thú Miami giải thích.

Bệnh viện Rùa biển cũng đang phải giải quyết hàng loạt ca mắc bệnh fibropapillomatosis, một căn bệnh gây chết rùa với biểu hiện là các khối u giống súp lơ trên khắp cơ thể, bao gồm mắt và miệng, thậm chí cả trong nội tạng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một mỏ đá bị biến thành bãi rác trong hàng thế kỷ ở Pháp đã tiết lộ kho báu bất ngờ với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá.
Phát hiện lỗ đen quái vật đang "há miệng" về phía Trái Đất
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lỗ đen quái vật ở trung tâm thiên hà PBC J2333.9-2343, cách chúng ta 657 triệu năm ánh sáng, đã bất ngờ thay đổi hướng.
Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Phòng thí nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới vô tình tạo ra "hạt ma quỷ" cực mạnh

Phòng thí nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới vô tình tạo ra "hạt ma quỷ" cực mạnh

(NLĐO) - Sử dụng máy dò hạt FASER, các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) đã phát hiện ra "hạt ma quỷ" neutrino không phải từ vũ trụ, mà từ cỗ máy nổi tiếng của phòng...