27/04/2022 12:00

Tìm thấy dấu vết DNA trong 3 thiên thạch rơi xuống Úc và Canada

(NLĐO) - Kỹ thuật phân tích hiện đại đã hé lộ các thành phần gây sốc ẩn chứa trong 3 thiên thạch nổi tiếng rơi xuống Murchison, Murray (Úc) và Hồ Tagnish (Canada): khối xây dựng DNA và RNA!

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications cho hay các nhà khoa học đã xác định được các bộ nucleobase đa dạng bên trong 3 thiên thạch cổ đại, từng bị nghi ngờ là chứa bằng chứng về sự hình thành các thế giới. Nucleobase chính là các "khối xây dựng hóa học" để tạo nên cấu trúc thiết yếu của sự sống: DNA và RNA.

Tìm thấy dấu vết DNA trong 3 thiên thạch rơi xuống Úc và Canada - Ảnh 1.

Các thiên thạch có thể đã mang "khối xây dựng" DNA và RNA tới Trái Đất? - Ảnh: NASA

Tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Yasuhiro Oba của Đại học Hokkaido (Nhật Bản) cho hay nhóm nghiên cứu chú ý nhất là hai nucleobase purin và pyrimidine. Hai loại phân tử hữu cơ này này có thể được tổng hợp trong môi trường ngoài Trái Đất, nên họ hy vọng có thể tìm thấy chúng trong các thiên thạch.

Trong các nucleobase vừa được phát hiện còn có cytosine và thymine, vốn khó nắm bắt hơn vì rất dễ bị phân hủy. Có thể các nhà khoa học đã bỏ sót trong quá trình phân tích 3 thiên thạch nổi tiếng này trước đó bởi quá trình chiết xuất mẫu chưa phù hợp.

Trong thí nghiệm mới, họ sử dụng nước mát để chiết xuất các hợp chất từ một mẩu của mỗi thiên thạch, thay vì axit formic nóng như thí nghiệm trước, thứ vốn dễ làm hỏng các hợp chất mong manh này.

Nhóm khoa học gia nhấn mạnh phát hiện này không cung cấp một "khẩu súng thần công" nhắm thẳng vào giả thuyết sự sống trên Trái Đất có phải từ không gian hay không, nhưng đã góp phần chứng minh các cấu trúc cơ bản của sự sống trong vũ trụ có thể được cấu thành như thế nào và có thể đã tiếp cận địa cầu theo những con đường nào.

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.