09/08/2019 08:59

Tìm ra thế giới vĩ đại của những thiên hà "bóng ma"

(NLĐO)- Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra cách tiếp cận những siêu thiên hà vô hình mà gã "thợ săn vũ trụ" Hubble của NASA cũng phải bó tay.

Hàng loạt đài quan sát không gian tối tân khắp thế giới đã cùng hợp lực trong nghiên cứu của nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Tao Wang từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) để phát hiện "kho báu" những thiên hà cổ đại. Đó là 39 thiên hà thuộc loại vĩ đại nhất con người từng biết đến, rất cổ xưa và mờ ảo như những bóng ma, vô hình trước cả Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA.

Tìm ra thế giới vĩ đại của những thiên hà bóng ma - Ảnh 1.

4 trong số 39 thiên hà "bóng ma" từ hình ảnh của ALMA (phải) được đánh dấu vị trí bằng ô vuông trong ảnh chụp vũ trụ của Hubble. Chúng hoàn toàn vô hình trước mắt "gã thợ săn" Hubble của NASA - ảnh: HUBBLE/ALMA/PA

Quần thể thiên hà này ra đời trong vòng 2 tỉ năm đầu tiên trong lịch sử 13,7 tỉ năm của vũ trụ và mang nhiều đặc điểm kỳ lạ. "Những thứ này trước đây vô hình với chúng tôi. Phát hiện này đem đến nhiều điểm trái ngược với những mô hình hiện tại mô tả các giai đoạn tiến hóa của vũ trụ, giúp chúng tôi bổ sung nhiều chi tiết còn thiếu cho đến nay" – tiến sĩ Wang cho biết.

Nhóm tác giả cũng hé lộ quần thể thiên hà vĩ đại này sẽ cung cấp nhiều chi tiết thú vị về sự phân bố vật chất tối – thứ tồn tại rất nhiều trong vũ trụ nhưng cũng là một trong những thứ khó hiểu, bí ẩn nhất. Chúng cũng sở hữu các lỗ đen siêu khối cổ xưa và đáng sợ.

Để xác định chúng, các nhà khoa học phải ghép nhiều mảnh dữ liệu không rõ ràng từ rất nhiều đài thiên văn khắp thế giới, có thể kể đến những cái tên danh tiếng như Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) đặt trên hoang mạc Atacama của Chile với hệ thống kính viễn vọng vô tuyến hùng hậu, Hệ thống Kính viễn vọng Very Large (Chile), Kính viễn vọng Không gian Spitzer (NASA)…

Tìm ra thế giới vĩ đại của những thiên hà bóng ma - Ảnh 2.

Kính viễn vọng Không gian Spitzer (NASA)… - ảnh: NASA

Trong đó, dữ liệu hồng ngoại của Kính viễn vọng Không gian Spitzer đã hé lộ những "bóng ma" mờ ảo đầu tiên từ thế giới bí hiểm này.

Lý do chúng vô hình trước đa số các kính viễn vọng là vì các thiên hà này rất xa xôi, ánh sáng tới trái đất chỉ còn rất yếu và bị kéo dài. Chính sự kéo dài của ánh sáng này sẽ giúp các nhà khoa học tính toán được chúng ở cách chúng ta bao xa, từ đó tính tuổi chính xác của những thiên hà cổ xưa này.

Tìm ra thế giới vĩ đại của những thiên hà bóng ma - Ảnh 3.

Một phần trong hệ sống ALMA gồm 66 kính viễn vọng hiện đại - ảnh: ALMA

Và chúng có thể thực sự chỉ là những bóng ma. Có thể chúng cách chúng ta tới hơn 10 tỉ năm ánh sáng và những hình ảnh quý giá vừa quan sát được là hình ảnh của vũ trụ quá khứ hơn 10 tỉ năm về trước.

Theo bài công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu về thế giới thiên hà "bóng ma" này vẫn tiếp tục. Sắp tới, Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA/ESA/CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada) dự kiến phóng vào năm 2021 sẽ tham gia nghiên cứu về những "con quái vật nguyên thủy" này, theo cách nói của các tác giả.

A. Thư (Theo Independent, ALMA Observatory, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cấu trúc ban đầu bị tưởng là nhà kho, sau lại nghi là đền thờ trong một căn biệt thự La Mã cổ đại đã gây sốc nặng khi phơi bày bản chất là một dãy phòng spa 1.700 tuổi đầy đủ tiện nghi.
Siêu sao chổi xâm nhập hệ Mặt Trời, phun các khối xây dựng sự sống khắp nơi
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sao chổi "núi lửa băng" đường kính 60 km đã phun trào dữ dội hơn 1 triệu tấn khí, băng và các khối xây dựng sự sống tiềm năng khắp vùng không gian bên trong hệ Mặt Trời.
NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lặng lẽ đi cùng tàu vũ trụ Artemis I của NASA là chiếc "hộp bí mật" chỉ to bằng hộp đựng giày, mang theo những thứ đặc biệt từ Trái Đất.
Sốc: Tổ tiên "quái thú" của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về quái thú Whatcheeria với nhiều phần hài cốt từng xuất hiện trên đất Mỹ đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải gọi nó là "kẻ săn mồi siêu phàm".
Trạm không gian Trung Quốc làm nên điều bất ngờ trên quỹ đạo Trái đất?

Trạm không gian Trung Quốc làm nên điều bất ngờ trên quỹ đạo Trái đất?

(NLĐO) - Phi thuyền Thần Châu 15 chở 3 phi hành gia Trung Quốc đã cập bến Trạm Không gian Thiên cung (TSS) vào ngày 30-11, mở ra kỷ nguyên mới cho chương trình vũ trụ của quốc gia này.