02/10/2017 14:08

Thủ phạm khiến bạn ngủ gục trong cuộc họp

(NLĐO)- Một khu vực của não bộ chịu trách nhiệm tạo ra sự hưng phấn khi bạn đối diện một sự việc thú vị, đồng thời khiến bạn ngủ gục khi quá nhàm chán.

Bạn có bao giờ cảm thấy "mở mắt không ra" hoặc ngáp liên hồi trong các giờ học tẻ nhạt hay các cuộc họp chán ngắt, cho dù bạn không hề thiếu ngủ?

Ngược lại, những buổi thuyết trình thú vị, nhiều tính tương tác lại khiến bạn tỉnh táo dù đêm qua chỉ ngủ vài giờ. Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) và Đại học Fudan (Thượng Hải - Trung Quốc) đã lý giải được điều này.

Thủ phạm khiến bạn ngủ gục trong cuộc họp - Ảnh 1.

Một giờ học chán ngắt có thể khiến bạn ngủ gục dù mới qua một đêm ngủ ngon - ảnh: DAILY MAIL

Theo bài báo cáo được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications, một khu vực của não vốn tạo ra niềm vui, sự hứng khởi khi bạn tiếp xúc với một điều thú vị, như tình dục hoặc món ăn ngon, cũng tạo ra "tác dụng ngược" khi bạn tiếp xúc với điều nhàm chán.

Cảm giác buồn ngủ này có thể không liên quan đến việc bạn có thiếu ngủ hay không nhưng cơ thể bạn thì hoàn toàn không phân biệt được. Thủ phạm chính là hoạt động của adenosine, một chất hóa chất thần kinh, tác động vào khu vực não nêu trên.

Một dạng đặc biệt trong các thụ thể adenosine được gọi là các thụ thể A2A, có chức năng khiến bạn buồn ngủ. Chúng sẽ hoạt động mạnh khi thiếu vắng các kích thích từ cuộc sống đến với bạn, tức khi bạn buồn chán. A2A đã từng được nghiên cứu trong các nỗ lực tạo ra phương pháp điều trị chứng mất ngủ.

Vậy có cách nào chống lại hoạt động này của não bộ? Rất đơn giản, đó là một tách cà phê! Caffeine có khả năng ngăn chặn hoạt động của A2A rất hiệu quả và khiến bạn tỉnh ngủ. Vì thế, theo các nhà khoa học, trước khi biết mình phải đối diện với một buổi họp hay buổi gặp gỡ đáng chán, hãy tự thưởng cho mình một loại thức uống chứa nhiều caffeine như trà hoặc cà phê.

A. Thư (Theo Neuro Science, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kinh hoàng: Lỗ đen quái vật nuốt sao, phun xác vào Trái Đất
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 21 kính viễn vọng khắp thế giới đang hướng về phía lỗ đen quái vật xa nhất và cổ quái nhất từng được biết, nơi luồng năng lượng "từ cõi chết" đang phóng vào Trái Đất.
Phát hiện cá mập quái dị chưa từng thấy trên thế giới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Loài cá mập nước sâu mang hình thù quái dị là loài thứ 3 của chi cá mập mèo Galeus từng được ghi nhận từ Philippines.
Trạm không gian Trung Quốc làm nên điều bất ngờ trên quỹ đạo Trái đất?
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Phi thuyền Thần Châu 15 chở 3 phi hành gia Trung Quốc đã cập bến Trạm Không gian Thiên cung (TSS) vào ngày 30-11, mở ra kỷ nguyên mới cho chương trình vũ trụ của quốc gia này.
Mộ cổ Ai Cập 3.800 tuổi độc đáo: Mỗi năm tự bừng sáng một lần
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Một ngôi mộ cổ Ai Cập đã trở thành minh chứng cho nền văn minh "vượt thời gian" từng ngự trị ở vùng đất này.
Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York

Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York

(NLĐO) - Tàn tích tinh vi nhất của một đại dương cổ đại vừa được thu thập và nghiên cứu từ vùng ngoại ô New York, sau phát hiện tình cờ của cơ quan giám sát môi trường.