14/06/2022 10:46

Thứ có ở Trái Đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể

(NLĐO) - Vệ tinh đang làm nhiệm vụ lập bản đồ thiên hà - Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) - vừa xác định được một hiện tượng tưởng chỉ có trên Trái Đất đang quét qua nhiều ngôi sao "như sóng thần".

Phát hiện vừa được nhóm điều hành Gaia của ESA công bố ngày 13-6 chỉ ra hiện tượng "địa chấn sao" khó tin, thảm khốc hơn nhiều so với những cơn động đất trên Trái Đất.

Trước đây, động đất được cho là một "đặc sản" của Trái Đất, tuy nhiên những năm gần đây, NASA phát hiện ra Sao Hỏa cũng có động đất, dù cơ chế khác biệt nhiều.

Nhưng đây là lần đầu tiên "địa chấn sao" được xác nhận. ESA mô tả đó là một trong những khám phá gây ngạc nhiên nhất của Gaia. Đó là những chuyển động nhỏ trên bề mặt của các ngôi sao, nhưng được ESA ví như sóng thần, làm biến đổi hình dạng của các ngôi sao.

Thứ có ở Trái Đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể - Ảnh 1.

Bức ảnh động cho thấy sự biến dạng của hàng loạt ngôi sao - Ảnh: ESA

Trước đây, vệ tinh Gaia đã tìm thấy các dao động thông qua phương pháp đo vận tốc xuyên tâm, khiến các ngôi sao phồng lên và co lại theo chu kỳ, trong khi vẫn giữ được dạng hình cầu cơ bản.

Nhưng những gì Gaia vừa ghi nhận có quy mô lớn hơn, một dạng siêu động đất khiến hình dạng toàn cầu của ngôi sao bị thay đổi. Theo các nhà khoa học, dạng địa chấn sao khốc liệt này được tìm thấy trên những thiên thể "phi truyền thống", mạnh mẽ hơn đồng loại.

"Địa chấn sao dạy chúng ta rất nhiều về các ngôi sao, đặc biệt là hoạt động bên trong của chúng" - tiến sĩ Conny Aerts từ Đại học Katholieke Leuven - Bỉ, thành viên nhóm Gaia, cho biết.

Để ghi nhận những dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích di tiết dữ liệu quang phổ từ NASA, trong đó ánh sáng sao được tách thành các màu cấu thành nó, giúp tiết lộ vô số dữ liệu về thành phần và các biến thiên trong hoạt động của ngôi sao.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về "Linh Hồn" của vũ trụ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiến binh kỳ cựu của NASA/ESA là Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về một vùng màu đỏ rực bên trong vật thể khổng lồ cách chúng ta 7.000 năm ánh sáng - Tinh vân Linh Hồn.
Bí ẩn "thanh kiếm của người khổng lồ" dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh kiếm bí ẩn xuất hiện cùng một chiếc gương đồng cũng khổng lồ như nó trong một ngôi mộ cổ dạng gò "kofun" của Nhật Bản, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.
CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã ghi lại được cận cảnh hình ảnh loài loài mèo Pallas "hiếm có khó tìm" đang sống trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.
Tên lửa và vệ tinh gián điệp "chết" suýt tạo thảm họa trên quỹ đạo Trái Đất
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Dữ liệu gây giật mình của một công ty giám sát vệ tinh và phát hiện va chạm cho thấy vùng không gian quanh Trái Đất vừa suýt bị bắn phá bởi hàng ngàn mảnh vụn khi một thân tên lửa và một vệ tinh gián điệp cũ sượt qua nhau.
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

(NLĐO) - Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn...