14/02/2019 09:22

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập

(NLĐO)- Một thiếu nữ 13 tuổi đã ngủ yên suốt 4.900 năm trong một ngôi mộ cổ cạnh kim tự tháp Meidum, cuộn mình bên đôi hộp sọ bò mộng và 3 chiếc bình gốm.

Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố phát hiện về một ngôi mộ cổ nhiều bí ẩn được phát hiện cạnh kim tự tháp Meidum, một kim tự tháp nằm ở phía Nam thủ đô Cairo, được xây dựng cho pharaon Snefru (trị vì năm 2575 – 2551 trước công nguyên).

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập - Ảnh 1.

Hài cốt thiếu nữ 13 tuổi trong mộ cổ - ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Bộ hài cốt nằm trong mộ cổ được xác định là của một thiếu nữ chỉ 13 tuổi. Cô nằm trong tư thế co gối gần ngực như người ngồi xổm và dường như được chôn cất theo một nghi thức kỳ lạ, chưa từng thấy ở Ai Cập.

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập - Ảnh 2.

Đôi hộp sọ bò mộng. Phía xa có thể trông thấy đỉnh kim tự tháp Meidum - ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Cạnh cô gái, các nhà khảo cổ tìm thấy hai chiếc hộp sọ "quái thú" to lớn, được xác định là của hai con bò mộng đực và 3 chiếc bình gốm cổ. Các nhà khảo cổ tin rằng đó là các lễ vật tang lễ nhưng không thể xác định được cô gái là ai mà được chôn cùng những lễ vật có phần trang trọng nói trên.

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập - Ảnh 3.

3 chiếc bình gốm chôn cùng cô gái - ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập - Ảnh 4.

Quanh khu vực chôn cất còn dấu vết của các bức tường đã sụp đổ - ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Ngôi mộ thuộc về một nghĩa trang có tường gạch dày, đã sụp đổ. Các xét nghiệm cho thấy thiếu nữ đã mất từ 4.600 năm về trước, tức cũng ngang ngửa tuổi đời của kim tự tháp Medium. Lý do nghĩa trang cổ và kim tự tháp được xây dựng cạnh nhau hiện vẫn chưa được giải mã.

Thiếu nữ bí ẩn nằm bên đôi bò mộng trong mộ cổ Ai Cập - Ảnh 5.

Toàn cảnh khu vực chôn cất - ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Các nghiên cứu trước đây cho thấy kim tự tháp Meidum có tiền thân là một kim tự tháp bậc thang do pharaon Huni (trị vì năm 2599 – 2575 trước công nguyên) xây dựng. Người kế vị Huni là pharaon Snefru đã thiết kế, chuyển đổi nó thành một kim tự tháp thực sự. Pharaon Snefru còn xây dựng hàng loạt kim tự tháp nhỏ khác nữa. Có giả thuyểt cho rằng đó là các thử nghiệm để chuẩn bị cho một công trình vĩ đại hơn. Sau đó, con trai ông và người kế vị tiếp theo là pharaon Khufu quả thật đã xây nên kim tự tháp Giza vĩ đại, một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

A. Thư (Theo Live Science, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tín hiệu radio đã được NASA phát hiện khi tàu Juno của họ bay gần mặt trăng Ganymede - vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.
Phát hiện choáng váng từ hóa thạch 4.000 "ma sói" kỷ băng hà
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kết quả phân tích DNA hóa thạch loài sói kỷ băng hà khổng lồ cho thấy thực ra không phải là sói mà là đại diện cuối cùng cho một dòng sinh vật cổ đại 5 triệu năm tuổi.
Hành tinh già nhất vũ trụ là phiên bản "quái vật" của Trái Đất
14/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Thợ săn hành tinh TESS của NASA và một đài thiên văn ở Hawaill đã bắt được những hình ảnh ngoạn mục về siêu trái đất TOI-561, vật thể có thể có tuổi đời gần 10 tỉ năm.
"Tàu ma" bất ngờ trồi lên giữa cát, có thể là mộ phần của 90 người
14/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Một xác "tàu ma" đã xuất hiện một cách bí ẩn trên bãi biển đảo Ocracoke, North Carolina (Mỹ), được phát hiện bởi một hướng dẫn viên du lịch.
9 vật thể là "chuyến tàu sự sống" vượt 4,5 tỉ năm rơi xuống Trái Đất

9 vật thể là "chuyến tàu sự sống" vượt 4,5 tỉ năm rơi xuống Trái Đất

(NLĐO)- Giả thuyết về các "chuyến tàu sao chổi, tiểu hành tinh" mang những yếu tố giúp sự sống phát sinh đến với Trái Đất đã được chứng minh trong nghiên cứu quốc tế mới.