06/01/2020 08:03

"Tàu ma" khổng lồ 2.000 tuổi "hiện hồn" nhờ sóng âm

(NLĐO)- Sử dụng kỹ thuật sonar thăm dò đáy biển bằng sóng âm, các nhà khoa học đã phát hiện hình bóng lờ mờ như một "tàu ma" dài đến 34 m, ẩn mình dưới bùn sâu Địa Trung Hải.

Nhóm các nhà khảo cổ và thợ lặn đến từ Đại học Patras và Câu lạc bộ Lặn Biển (Hy Lạp) đã phát hiện ra một "bóng ma" ở khu vực gần đảo Kefallinia của Hy Lạp, thuộc biển Ionia - đông Địa Trung Hải.

Các tác giả, đứng đầu bởi tiến sĩ Xenophontas Dimas (Đại học Patras) đã dùng sonar, một kỹ thuật mà các nhà nghiên cứu hay sử dụng để khảo sát địa vật lý biển, sử dụng sóng âm phản xạ để xác định các vật thể bất thường.

Tàu ma khổng lồ 2.000 tuổi hiện hồn nhờ sóng âm - Ảnh 1.

Dữ liệu hình ảnh được phác họa nhờ kỹ thuật sonar cho thấy một vật thể hình chiếc tàu - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Vật thể lờ mờ, ma quái hình một chiếc tàu đã được xác định từ năm 2013. Từ đó cho đến nay, các nhà khảo cổ đã dốc tâm sức cho công cuộc khai quật.

Kết quả khai quật cho thấy nó là một tàu buôn La Mã có niên đại khoảng 1.900-2.100 năm, tức khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 1 sau Công Nguyên. "Tàu ma" bí ẩn này dài tới 34 m, rộng 13 m và chở nặng cổ vật, là con tàu đắm lớn nhất từng được phát hiện ở phía đông Địa Trung Hải. Nó đã ẩn mình dưới lớp bùn ở đáy biển, nên đã vô hình trước các biện pháp khảo sát thông thường trước đó.

Tàu ma khổng lồ 2.000 tuổi hiện hồn nhờ sóng âm - Ảnh 2.

Cận cảnh xác "tàu ma" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Tàu ma vĩ đại này mang tên Fiscardo, đó cũng là tên của một cảng quan trọng trong khu vực vào năm 146 trước Công Nguyên đến 330 sau Công Nguyên. Đến nay, đó vẫn là một cảng cá lớn và vẫn mang tên Fiscardo.

Một điểm bí ẩn khác của tàu ma Fiscardo là các bằng chứng cho thấy nó không hề bị chìm vì thiên tai, mà lặng lẽ an nghỉ ở đáy biển trong một ngày trời yên bể lặng, không rõ vì sao. Nó đã mang theo mình tới 6.000 chiếc bình amphorae, một loại bình cổ có 2 quai, thân bầu, cổ thon nhỏ, thường được trang trí rất đẹp đẽ và phổ biến thời đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Archaeological Science.

A. Thư (Theo Sci-News)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái Đất
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - NASA tiết lộ họ sẽ sử dụng Mặt Trăng như một căn cứ huấn luyện cho lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ "khai phá" các hành tinh khác.
Hệ Mặt Trời đã có một "hành tinh con" có thể sống được?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất một thế giới sự sống mang cấu trúc gần như hành tinh đã ra đời trong buổi sơ khai của hệ Mặt Trời cho đến khi bị Sao Mộc - từng sáng gấp 10.000 lần hiện tại - tấn công.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.
"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.
"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

(NLĐO) - Một vết đen Mặt Trời - dạng "họng súng vũ trụ" có thể bắn phá các hành tinh và gây bão địa từ - đang hướng về phía Trái Đất và giải phóng luồng năng lượng tốc độ lên tới 1,8 triệu...