29/07/2022 10:08

Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

(NLĐO) - "Tàu ma" Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.

Theo Live Science, các nhà khoa học đang nỗ lực... đắp cát lên tàu ma Mortar Wreck để hy vọng nó hư hại chậm đi.

Con tàu được tìm thấy vào năm 2019 bởi nhóm đứng đầu bởi thuyền trưởng tàu lặn Trevor Small, trong trạng thái rất tốt dù đã chìm từ thế kỷ thứ 13. Vị trí tàu đắm là Vịnh Poole, gần bờ biển miền Nam nước Anh.

Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng bốc hơi về trời - Ảnh 1.

Một thợ lặn đang tiếp cận Mortar Wreck - Ảnh: Cơ quan Di sản lịch sử Anh.

Xác tàu tốt đến nỗi được công nhận là con tàu đắm cổ nhất gần như nguyên vẹn từng được khai quật tại Anh.

Thế nhưng, giống như một câu chuyện cổ tích châu Á mô tả người đàn ông sống dưới thủy cung trẻ mãi dù thời gian trên mặt đất đã kéo dài 300 năm, rồi vụt già đi khi mở chiếc hộp cấm, con tàu ma cũng đang "bốc hơi về trời" theo cách đó.

Từ khi được khai quật khỏi cát biển, con tàu đắm dường như tự nghiền nát mình với khối lượng hàng đá nặng mà nó chuyên chở, bao gồm nhiều cối, vạc và bia mộ, súng cối... trong khi liên tục bị nước động do thời tiết xấu làm hư hại phần thân tàu.

Nguyên nhân của hiện tượng kỳ dị này là do 800 năm qua nó bị vùi chặt trong cát. Các vùng cát đáy biển di chuyển giúp con tàu "trở về" với thế giới, nhưng tước bỏ đi lớp vật liệu bảo vệ. Khi tiếp xúc với nước, gỗ tàu nhanh chóng bị hư hại.

Điều này giải thích cho việc các thợ lặn và các nhà khảo cổ đang cố đắp cát trở lại những phần thân tàu bị lộ ra để cố kéo dài thời gian cho việc nghiên cứu.

Những lần lặn mới nhất để nghiên cứu và bảo vệ con tàu diễn ra sau khi chính phủ Anh cấp cho con tàu ma mức độ bảo vệ chính thức cao nhất, theo Cơ quan Di sản lịch sử Anh.


Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quật mộ Vua Aztec, chạm trán quái thú chiến binh mình đeo châu báu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc khai quật nhiều năm tại di tích được cho là ngôi mộ thất lạc của Vua Aztec Ahuitzotl đã làm lộ ra những kho báu cổ xưa ngoài sức tưởng tượng, bao gồm những bộ hài cốt quái thú được phục sức sang trọng kiểu chiến binh.
Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ "tử thần"?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên vườn ươm sao thuộc thiên hà lân cận M33 và những tia vũ trụ "sinh ra từ cõi chết" đã góp phần trả lời câu hỏi muôn thuở: ''Chúng ta đến từ đâu?".
10 kiểu mây hiếm thấy nhất thế giới khiến người xem sửng sốt
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ảnh hưởng bởi tuyết rơi dày đặc, gió đông lạnh giá, những trận mưa như trút nước hay những đợt nắng nóng kéo dài… đã tạo ra những kiểu mây hiếm thấy trên bầu trời.
“Thây ma” Siberia hồi sinh sau 50.000 năm đóng băng: Cảnh báo rùng mình
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Những "thây ma" bé nhỏ nhưng cực kỳ đáng sợ từ miền đất bằng giá là lời cảnh báo đáng sợ cho con người: Chúng ta có thể đang tự đưa mình vào một thảm họa tàn khốc.
Đào vàng "khủng", sốc 2 lần: Báu vật ngoài hành tinh quý hơn vàng ngàn lần

Đào vàng "khủng", sốc 2 lần: Báu vật ngoài hành tinh quý hơn vàng ngàn lần

(NLĐO) - Một báu vật kỳ dị đã khiến người đàn ông Úc bất lực khi dùng cưa đá, máy khoan, búa tạ, axit... vẫn không thể phá vỡ, quyết định đem đến các nhà khoa học để rồi hoàn toàn bị sốc.