26/07/2021 12:32

"Tàu ma" 2.200 năm xuất hiện nguyên vẹn giữa thành phố bị nuốt chửng

(NLĐO)- "Tàu ma" là một thuyền buồm cao đến 25 mét, được bao bọc một cách tự nhiên bằng đá của ngôi đền thiêng và đất sét dày.

Theo Heritage Daily, nhóm nghiên cứu từ Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM) đã phát hiện ra một "tàu ma" cổ đại ở thành phố huyền thoại Heraklion.

Còn có tên là Thonis, thành phố cổ này gắn liền với nhiều truyền thuyết và lịch sử Ai Cập cổ đại. Vào cuối thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, động đất, sóng thần, nước biển dâng và đất hóa lỏng đã nuốt chửng đô thị trù phú này cùng nhiều khu dân cư lân cận. Hiện nay Thonis huyền thoại nằm dưới Vịnh Abi Quir (Ai Cập).

Tàu ma 2.200 năm xuất hiện nguyên vẹn giữa thành phố bị nuốt chửng - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang khai quật "tàu ma" - Ảnh: IEASM

Con tàu ma mới phát hiện được chôn vùi tình cờ ngay giữa lòng "thủy cung" Thonis. Người ta tin rằng vào thời điểm thảm họa xảy ra, con tàu đang cập cảng gần đền thờ Amun, bị va vào đá khi ngôi đền sụp đổ. Kết quả nó được vùi vào một "mộ phần" vững chắc làm bằng đá từ ngôi đền thiêng và đất sét cứng.

Do đó, con tàu cao đến 25 mét này đã được khai quật nguyên vẹn đến ngạc nhiên, theo Bộ Cổ vật Ai Cập.

Đó là dạng tàu nổi tiếng từng ngang dọc khắp sông Nile cổ đại, thường dùng buồm hoặc chèo bằng sức người, có đáy phẳng, gỗ đóng tàu được kết nối bằng các khớp mộng và mộng, đạt được độ vững chắc ưu việt. Đây là dạng tàu mà các thương nhân Hy Lạp đã mang tới Ai Cập cổ đại. Đây là chiếc thứ 2 được phát hiện nguyên vẹn trên thế giới. Phát hiện còn giúp vẽ nên bức tranh giao thương đặc sắc giữa Hy Lạp và Ai Cập cổ đại.

Theo Giáo sư Ehab Fahmy, người đứng đầu Cục quản lý trung tâm các di tích chìm, bên cạnh "tàu ma" họ còn được khai quật một khu tang lễ Hy Lạp có từ đầu thế kỷ thứ tư trước Công Nguyên, một bằng chứng cho thấy người Hy Lạp đã hiện diện, sinh sống và ảnh hưởng đến nền văn hóa Ai Cập cổ đại như thế nào.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái Đất.
Trái Đất vừa rơi vào "vùng nguy hiểm" chưa từng có trong 2 triệu năm
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một báo cáo sốc vừa được công bố bởi hội đồng tư vấn đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, trong đó cảnh báo một loạt thảm họa đang đe dọa Trái Đất, bao gồm "đại hồng thủy" trăm năm có một sẽ trở lại mỗi năm.
Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.
Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quay ngược mô hình tiến hóa vũ trụ được xây dựng trên khối kiến thức thiên văn khổng lồ của nhân loại ngày nay, một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc khám phá những "người khổng lồ" gấp 10.000 lần Mặt Trời.
Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập

Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập

(NLĐO) - Những cấu trúc bí ẩn thuộc về nền văn minh Ả Rập cổ xưa, tiếp tục gây kinh ngạc cho giới khảo cổ khi bất ngờ lộ ra giữa sa mạc sau 7.000 năm vùi dưới cát.