29/09/2022 08:29

"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.

Hộp sọ nổi tiếng Mladeč 1, được khai quật từ năm 1881 trong một hang động ở Cộng hòa Czech, đã được một nhóm nghiên cứu quốc tế phục dựng thành chân dung thực tế.

Khi mới được tìm thấy, Mladeč đã được phân tích và phân loại là một cá thể nam, sống vào thời điểm 31.000 năm trước và là một trong những cá thể Homo sapiens - tức người tinh khôn, loài của chúng ta - cổ xưa nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.

Tái sinh thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước - Ảnh 1.

Quá trình phục dựng chân dung thiếu nữ trong hang Mladeč - Ảnh: Cicero Moraes

Nghiên cứu mới, vừa được xuất bản trong một phần của cuốn sách trực tuyến "Phương pháp tiếp cận khuôn mặt pháp y đối với đầu lâu Mladeč 1", cho thấy việc xác định giới tính của các nhà khảo cổ 140 năm trước đã có sai lầm.

"Khi hộp sọ được phân tích riêng lẻ, các đặc điểm chỉ ra đó có thể là một nam giới. Nhưng khi các bước nghiên cứu sau đó so sánh hộp sọ với những mẫu vật khác được tìm thấy cùng địa điểm, bằng chứng chỉ ra đó phải là một phụ nữ" - chuyên gia đồ họa pháp y người Brazil Cicero Moraes, thành viên nhóm nghiên cứu, trả lời phỏng vấn của tờ Live Science.

Họ đã sử dụng thông tin thu thập được từ cuộc khai quật thế kỷ XIX, kết hợp với tái tạo khuôn mặt pháp y dựa trên dữ liệu quét 3D của hộp sọ. Việc phục dựng khuôn mặt này đã được các nhà khoa học thử trong những năm 1930 nhưng chưa thành công vì các hạn chế về công nghệ.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi Cơ quan Quản lý hang động Cộng hòa Czech đã sử dụng tới 200 ảnh chụp CT của người hiện đại và từ các nhóm dân cư khác nhau trong khu vực được tìm thấy trong các cuộc khảo cổ trước, để tìm kiếm những chi tiết mà hài cốt không tiết lộ ví dụ như dự đoán màu tóc, da...

Tái sinh thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước - Ảnh 2.

Chân dung thiếu nữ 17 tuổi của 31.000 năm trước - Ảnh: Cicero Moraes

Những bước phục dựng công phu nhằm "đắp" từng lớp mô mềm lên hộp sọ được tái hiện 3D trong máy tính đã từ từ hé lộ dung nhan của một cô gái còn rất trẻ, mà theo các dữ liệu nghiên cứu khác, ước chừng mới 17 tuổi.

Cô thiếu nữ được các nhà khoa học đưa "xuyên không" từ thế giới cổ xưa mang những nét khá cứng cỏi trên khuôn mặt nhưng vẫn rõ ràng là một cô gái.

Tái sinh thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước - Ảnh 3.

Hang Mladeč - Ảnh: HIỆP HỘI HANG ĐỘNG QUỐC TẾ

Cũng như đồng loại vào thời điểm đó, cô thuộc về một bộ lạc săn bắt hái lượm - có thể là một trong những cộng đồng Homo sapiens đầu tiên khai phá châu Âu - mang dòng máu và những đặc điểm tổng hòa của người châu Phi, châu Âu và châu Á ngày nay.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Chúng ta đối diện "nguồn sống từ địa ngục" hàng ngày mà không hay?
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Geoscience chỉ ra một cách khó tin mà Trái Đất đã vận hành để trở thành một hành tinh dồi dào nguồn sống.
Giới thiên văn hoang mang vì hành tinh quái dị chưa từng thấy
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một hành tinh "lẽ ra không thể tồn tại" mang tên HD 114082 b đang làm rối loạn hết các mô hình, thuật toán thiên văn lâu đời.
Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cấu trúc ban đầu bị tưởng là nhà kho, sau lại nghi là đền thờ trong một căn biệt thự La Mã cổ đại đã gây sốc nặng khi phơi bày bản chất là một dãy phòng spa 1.700 tuổi đầy đủ tiện nghi.
Siêu sao chổi xâm nhập hệ Mặt Trời, phun các khối xây dựng sự sống khắp nơi
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sao chổi "núi lửa băng" đường kính 60 km đã phun trào dữ dội hơn 1 triệu tấn khí, băng và các khối xây dựng sự sống tiềm năng khắp vùng không gian bên trong hệ Mặt Trời.
Kinh hoàng: Lỗ đen quái vật nuốt sao, phun xác vào Trái Đất

Kinh hoàng: Lỗ đen quái vật nuốt sao, phun xác vào Trái Đất

(NLĐO) - 21 kính viễn vọng khắp thế giới đang hướng về phía lỗ đen quái vật xa nhất và cổ quái nhất từng được biết, nơi luồng năng lượng "từ cõi chết" đang phóng vào Trái Đất.