27/06/2019 16:14

Tách thành công chất kháng ung thư từ lá cây dó bầu

(NLĐO)- Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) vừa ứng dụng thành công 2 đề tài nghiên cứu khoa học: Chiết tách chất Mangiferin từ lá cây dó bầu và Quy trình điều chế nanomangiferin hướng đến ứng dụng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm: Trà thảo dược Đông Trầm.

Sau 2 năm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, nhóm các nhà khoa học của Phòng Thí nghiệm Nano thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP Labs) đã thực hiện thành công hai đề tài trên.

Tách thành công chất kháng ung thư từ lá cây dó bầu - Ảnh 1.

Mangiferin là hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng 1- 2% trong lá xoài hoặc lá cây dó bầu

Ông Mai Ngọc Tuấn Anh, thành viên nhóm nghiên cứu của SHTP Labs, cho biết Mangiferin là hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng 1%-2% trong lá xoài hoặc lá cây dó bầu. Tính chất Mangiferin trong lá dó bầu hoặc lá xoài có tác dụng kháng ung thư, khuẩn và virus, đặc biệt là kháng oxy hóa. 

Phòng Thí nghiệm Nano của  SHTP Labs  đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà thảo dược Đông Trầm. Theo ông Tuấn Anh, Mangiferin có nhiều ưu điểm nhưng lại kém tan trong nước nên khả năng hấp thụ kém. Vì vậy, nhóm nghiên cứu chế tạo bột nanomangiferin bằng phương pháp nghiền quay, có cấu trúc tinh thể, kích thước 200 nm, khắc phục được nhược điểm này.

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, SHTP Labs đóng vai trò là đơn vị tiếp nhận các yêu cầu nghiên cứu, phát triển và chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm cho các doanh nghiệp. Việc nghiên cứu hướng đến liên kết với các đơn vị sản xuất ở các địa phương, tạo thành mối liên kết vùng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Bà Lê Bích Loan, quyền Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, đánh giá cao nỗ lực của SHTP Labs để tạo ra sản phẩm thảo dược. Theo bà Loan, thời gian qua, SHTP Labs còn nghiên cứu ứng dụng nhiều lĩnh vực: công nghệ thông tin, cơ khí chính xác tự động hóa, bán dẫn...,  tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghệ cao.

Hồng Thúy

Viết bình luận

Bị "vòng kim cô" siết chặt, thiên hà chứa Trái Đất quay chậm lại
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng thiên hà chứa Trái Đất đã quay chậm hơn đến 24% so với khi nó bắt đầu hình thành, do một "bóng ma" gây ra.
Đào vàng, phát hiện "kho báu quái thú" quý giá hơn vàng
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Những người khai thác vàng ở Canada đã thực sự "trúng mánh" khi khai quật được cùng lúc 3 quái thú kỷ băng hà 29.000 năm tuổi.
"Mặt trăng bóng tối" là nơi trú ngụ của sinh vật ngoài hành tinh?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Mặt trăng của những "hành tinh thất bại" có thể ẩn chứa dạng sống ngoài hành tinh giống với những sinh vật Trái Đất đã được tìm thấy trong các hố thủy nhiệt.
Đào được "trùm cá sấu" 5 triệu tuổi, to hơn nhiều loài khủng long
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- "Trùm cá sấu" cổ đại được tìm thấy ở Queensland (Úc) có kích cỡ tương đương một chiếc xe bus chở học sinh ở đất nước này.
"Tộc người băng giá" tìm ra đại dương thứ 5 từ 1.400 năm trước

"Tộc người băng giá" tìm ra đại dương thứ 5 từ 1.400 năm trước

(NLĐO)- Người Polynesia, một tộc người cổ đại của New Zealand, mới là những người đầu tiên du ngoạn "đại dương thứ 5" và khai phá châu Nam Cực.