29/10/2022 06:50

Sự thật choáng váng về hàng ngàn "hồn ma" cạnh xác tàu Titanic

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tiếp cận khu vực gần nơi Titanic bị đắm để tìm hiểu bí ẩn về một "vệt" sáng bí ẩn, ma quái đã được nhìn thấy vào năm 1996 khi kiểm tra xác tàu bằng sonar.

Câu trả lời thực tế hiện ra trước mắt các nhà khoa học 24 năm sau thực sự gây choáng váng: Từ xác tàu chết chóc, một "thế giới sự sống" kỳ dị đang hồi sinh.

Theo Daily Mail, cuộc thám hiểm mới được thực hiện bởi tổ chức OceanGate Expeditions, được thực hiện trong mùa hè vừa qua nhằm tìm hiểu những gì đang diễn ra ở nơi chôn vùi tàu Titanic - vốn bị chìm vào ngày 15-4-1912 khi va chạm với một tảng băng trôi.

Sự thật choáng váng về hàng ngàn hồn ma cạnh xác tàu Titanic - Ảnh 1.

Một loài san hô đẹp mắt ở nơi sâu 2.900 m dưới đáy đại dương - Ảnh: OceanGate Expeditions

Hiện tàu nằm sâu dưới đáy biển ở khu vực cách bờ biển Newfoundland - Canada khoảng 350 hải lý.

Theo OceanGate Expeditions, một đợt khảo sát bằng sonar năm 1996 hướng vào Titanic đã tìm thấy một tín hiệu lạ từ khu vực gần xác tàu này, tức ở nơi sâu tận 2.900 m ở Bắc Đại Tây Dương.. Sonar là một phương pháp dùng sóng âm để "nhìn" những thứ bị vùi chôn dưới nước, hay được dùng để khám phá và lập bản đồ đại dương.

Lần khảo sát mới cho thấy "vệt sáng" đó - một cụm "hồn ma" gây thắc mắc hàng thập kỷ - là cả một hệ sinh thái vực thẳm ngoạn mục, khó tưởng tượng.

Sự thật choáng váng về hàng ngàn hồn ma cạnh xác tàu Titanic - Ảnh 2.

Vài sinh vật kỳ dị khác - Ảnh: OceanGate Expeditions

Tâm của khu vực có hệ sinh thái vực thẳm nằm cách nơi Titanic chìm khoảng 25 dặm, trải rộng trên một khu vực lớn với hàng ngàn sinh vật quái dị, là nhiều loài bọt biển, san hô, tôm, cá... phát triển mạnh.

Đây là một phát hiện "vàng ròng" của các nhà thám hiểm đại dương bởi tìm thấy những thế giới bị cô lập như thế là rất hiếm hoi. Sinh vật vực thẳm thường rất kỳ lạ so với những gì chúng ta có thể tượng tượng được, cũng như có thể có những khác biệt trong di truyền và tiến hóa, thể hiện bức tranh vô song của cái gọi là đa dạng sinh học.

Sự thật choáng váng về hàng ngàn hồn ma cạnh xác tàu Titanic - Ảnh 3.

Xác tàu Titanic - Ảnh: NOAA

Các nhà khoa học cho biết họ sẽ lấy mẫu các sinh vật vực thẳm này để trích xuất DNA, nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ của chúng với các sinh vật Trái Đất đã biết và cách mà hệ sinh thái bí ẩn này đã phát sinh và tồn tại.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu giải mã ADN, lật ngược "bí mật sốc" cái chết của Beethoven
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phân tích ADN mới đã tìm thấy bằng chứng về căn bệnh vẫn còn ám ảnh nhân loại đến ngày nay, giải oan cho bác sĩ riêng của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven.
"Robot kỷ Phấn Trắng” hiện hình trong hổ phách sau 86 triệu năm
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một sinh vật cổ đại, nhiều màu sắc, ánh kim như robot đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi "hiện về" nguyên vẹn trong một khối hổ phách kỷ Phấn Trắng cực hiếm ở Hungary.
Sốc: “Bản thiết kế” sinh vật Trái Đất xuất hiện ở thế giới ngoài hành tinh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tiến gần hơn bao giờ hết đến những mầm sống sơ khai được các vật thể ngoài hành tinh mang đến Trái Đất, bằng việc phát hiện ra uracil - "khối xây dựng RNA".
Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái Đất.
Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi

Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi

(NLĐO) - Quay ngược mô hình tiến hóa vũ trụ được xây dựng trên khối kiến thức thiên văn khổng lồ của nhân loại ngày nay, một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc khám phá những "người...