02/12/2021 12:32

Sốc: Sinh vật 2 tỉ tuổi làm mềm Trái Đất, tạo nên nhiều dãy núi

(NLĐO)- Hàng loạt dãy núi hùng vĩ của Trái Đất sẽ không bao giờ được hình thành nếu không có cuộc bùng nổ sự sống 2 tỉ năm trước, gián tiếp khiến vài vùng vỏ Trái Đất trở nên... mềm và dẻo.

Đó là kết luận từ nghiên cứu vừa công bố trên Communications Earth & Environment về 20 dãy núi cổ đại trên khắp thế giới, bao gồm các dãy nổi tiếng như Rockies, Andes, Svalbard...

Theo Science Alert, các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen ở Scotland (Vương quốc Anh) nhận thấy sự sống cổ đại, mà cụ thể là các vi sinh vật xuất hiện dày đặc ở nhiều vùng của Trái Đất, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình kiến tạo các dãy núi cổ xưa này.

Sốc: Sinh vật 2 tỉ tuổi làm mềm Trái Đất, tạo nên nhiều dãy núi - Ảnh 1.

Dãy Andes - Ảnh: Miguel Vieira

Các vùng núi này đều liên kết chặt chẽ với các vùng giàu sinh vật. Chính xác chết hàng laojt của sinh vật đã bổ sung một lượng carbon dồi dào để cho phép lớp vỏ Trái Đất biến dạng dễ hơn các vùng khác, tạo ra các vành đai núi, và cũng là đường biên mảng đặc trưng trong quá trình kiến tạo mảng hiện đại.

Cụ thể, lượng carbon sinh học này đã bổ sung hàm lượng graphite cực cao vào đá phiến sét đáy đại dương, khiến những khu vực đó trở nên giòn và có khả năng uốn cong, đứt gãy, tạo thành nhiều mảnh xếp chồng lên nhau dễ dàng.

Quá trình vẫn tiếp tục cho đến thời nay, lấy ví dụ ở một dãy núi "trẻ" là Himalaya. Sự thúc đẩy kiến tạo cách đây 50 triệu năm của dẫy núi này tập trung vào trầm tích Paleoproteozoic với các tầng giàu hữu cơ nhất.

"Trái Đất và sinh quyển của nó có mối liên hệ mật thiết với nhau theo những cách chưa từng được hiểu trước đây" - nhà địa chất học John Parnell từ Đại học Aberdeeen, kết luận.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh quá trình kiến tạo mảng sôi động của Trái Đất là một trong những điều kiện cốt yếu giúp hành tinh có sự sống, vì giúp duy trì khí quyển, khí hậu và các yếu tố môi trường phù hợp, thúc đẩy các phản ứng hóa sinh tạo ra sự sống.

Kiến tạo mảng có thể hiểu nôm na là sự di chuyển không ngừng của 15 mảnh vỏ lớn nhỏ của Trái Đất, cũng chính là nguyên nhân khiến các châu lục nhiều lần tái hợp thành siêu lục địa rồi lại tan vỡ thành nhiều lục địa nhỏ như ngày nay.

Thế nhưng, đây là lần đầu tiên một nghiên cứu chứng minh bản thân sinh quyển của Trái Đất cũng thúc đẩy ngược lại quá trình kiến tạo mảng.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA chụp được “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ, nuốt cả cụm thiên hà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài quan sát tia X Chandra của NASA đã bắt được một "chiếc đuôi" rực rỡ dài 1,5 triệu năm ánh sáng, tiết lộ cú "ợ hơi" của thứ được mô tả là "cụm thiên hà lớn khủng khiếp".
“Loài người ma” 700.000 tuổi hiện diện giữa thành cổ Hy Lạp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu vực thị trấn Megalopolis của Hy Lạp không chỉ chứa đựng một thành cổ hơn 1.600 tuổi mà còn che giấu lãnh địa của ít nhất một "loài người ma" tồn tại trước Homo sapiens chúng ta 400.000 năm.
Phát hiện “cổng vào thế giới ngầm” 650.000 tuổi ở Siberia
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học châu Âu vừa chứng minh Batagay Crater, cấu trúc tự nhiên được người dân Siberia (Nga) gọi là "cổng vào thế giới ngầm", còn là một cánh cổng giúp họ "đi ngược thời gian".
Cựu phi hành gia NASA giao lưu với hơn 1.100 học sinh, sinh viên
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tuần lễ NASA Việt Nam - Bình Định năm 2023 là một sự kiện hàng năm nhằm nêu bật những thành tựu, đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA cùng đối tác tổ chức.
NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng

NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng

(NLĐO) - Sau một số điều chỉnh, NASA khẳng định tàu Pysche - với sứ mệnh bay đến tiểu hành tinh được cho là chứa số vàng giá trị gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới - đã sẵn sàng lên đường.