14/04/2022 12:58

Sinh vật cổ xưa nhất Trái Đất "hiện hình" ở Canada: 3,75 tỉ tuổi

(NLĐO) - Viên đá nhỏ bé được thu thập từ đáy biển cổ đại ở Quebec - Canada có thể làm thay đổi lịch sử, kéo lùi thời gian Trái Đất có sự sống sớm hơn ít nhất 300 triệu năm so với hiểu biết trước đây.

Theo nhóm nghiên cứu từ University College London (UCL, trường thành viên của Viện Đại học London, Anh), bên trong khối đá là những cấu trúc nhỏ bé nhưng vô cùng tinh vi, rất có thể có nguồn gốc sinh học bởi không phù hợp với bất cứ dạng cấu trúc nào mà các phản ứng hóa học có thể tạo nên.

Sinh vật cổ xưa nhất Trái Đất hiện hình ở Canada: 3,75 tỉ tuổi - Ảnh 1.

Phiến đá chứa cấu trúc của một sinh vật sơ khai, có hình dáng gần giống phiên bản thu nhỏ của thực vật hiện đại - Ảnh: UCL

Đáng chú ý, viên đá nhỏ bé có tuổi đời lên tới 3,75 đến 4,28 tỉ năm tuổi. Trong khi đó, bằng chứng sớm nhất về sự sống trên Trái Đất là một tảng đá 3,46 tỉ năm tuổi từ Tây Úc, chứa hóa thạch giống những con giun cực nhỏ.

Như vậy, phát hiện mới đã phá vỡ kỷ lục về sinh vật sống cổ xưa nhất từng được tìm thấy trên hành tinh, kéo lùi dấu mốc quan trọng này về quá khứ thêm gần 300 triệu năm.

Chưa kể, thứ bên trong viên đá lần này lại phức tạp hơn nhiều: giống như một thân cây nhỏ có các nhánh song song ở một bên, dài gần 1 cm.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy các sản phẩm phụ hóa học khoáng hóa trong đá, phù hợp với cách các vi sinh vật cổ đại sống nhờ sắt, lưu huỳnh và carbon dioxide tạo ra. Những phát hiện mới này còn cho thấy có thể có nhiều loại vi sinh vật khác nhau đã tồn tại trên Trái Đất nguyên thủy

Điều này cũng mở ra khả năng tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác.

"Nếu sự sống xuất hiện sớm trên Trái Đất, với điều kiện thích hợp, sẽ làm tăng cơ hội tồn tại sự sống trên các hành tinh khác" - tiến sĩ Dominic Papineau, tác giả chính của nghiên cứu, cho hay.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Đối thủ" còn sống của khủng long biết nhân bản vô tính?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kết quả điều tra gây sốc về một ổ trứng ở Costa Rica cho thấy một trong những sinh vật cổ quái nhất hành tinh có thể vén màn bí ẩn về khả năng sinh sản phức tạp của dòng dõi khủng long.
NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau một số điều chỉnh, NASA khẳng định tàu Pysche - với sứ mệnh bay đến tiểu hành tinh được cho là chứa số vàng giá trị gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới - đã sẵn sàng lên đường.
NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh "xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.
Khai quật mộ cổ, "sốc" khi hài cốt là người khác loài
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.
“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất

“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất

(NLĐO) - Ba hình ảnh ma quái thể hiện "dung nhan" 13,3 tỉ năm trước của một vật thể "tổ tiên" đã chạm đến ống kính của James Webb, siêu kính viễn vọng đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.