13/08/2021 08:18

"Sao phun trào"cực hiếm vừa hiện ra trên bầu trời Trái Đất

(NLĐO)- Bầu trời Trái Đất vừa xuất hiện thêm một vật thể lạ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, là một "sao phun trào" 15 năm bùng nổ một lần.

Đó là một ngôi sao mang tên RS Ophiuchi, cách chúng ta khoảng 4.566 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Ophiuchus (Xà Phu), mà thực ra là một cặp sao đang "ngấu nghiến" nhau.

Theo Science Alert, RS Ophiuchi được xếp vào dạng "sao phun trào" cực hiếm gặp, phun trào sau mỗi 15 năm. Nó được phát hiện lần đầu vào năm 2006 bởi một nhà thiên văn học nghiệp dư, sau đó hoàn toàn biến mất. Nay nó đã xuất hiện trở lại nhờ đến chu kỳ phun trào.

Sao phun tràocực hiếm vừa hiện ra trên bầu trời Trái Đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả về cặp sao phun trào - Ảnh: ESA

Tờ Daily Mail trích dẫn lý giải của các nhà thiên văn về bản chất của RS Ophiuchi: nó là một cặp gồm một sao lùn trắng và một sao khổng lồ đỏ, trong đó sao lùn trắng là một "ma cà rồng" đang hút vật chất từ ngôi sao khổng lồ đỏ.

Sau mỗi 15 năm, sao lùn trắng quá "no bụng", hydro tích tụ trên bề mặt quá nhiều và bắt đầu bùng nổ thành một "tân tinh" sáng rực rỡ.

Theo EarthSky, bạn sẽ tìm thấy RS Ophiuchi lọt thỏm giữa chòm Xà Phu, phúa trên chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) và ở ngay trên phần vòi của chòm Ấm Trà (Teapot).

Những cặp đôi như RS Ophiuchi sẽ tiếp tục ngấu nghiến nhau một thời gian và đến giai đoạn nào đó, ngôi sao khổng lồ đỏ sẽ bị hút quá nhiều vật chất, cũng như sao lùn trắng trở nên quá no bụng và cùng phát nổ lần cuối. Khi đó chúng sẽ tạo nên một "siêu tân tinh", rực rỡ hơn hiện tại gấp nhiều lần.

Sao lùn trắng - ma cà rồng vũ trụ - thật ra là tàn tích của một ngôi sao lớn khác đã chết, co cụm lại những vẫn cực giàu năng lượng.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người...