29/05/2018 09:42

Sao Diêm Vương hình thành từ 1 tỉ sao chổi

(NLĐO)- Từ một số bằng chứng NASA thu thập được, các nhà khoa học Mỹ cho rằng 1 tỉ ngôi sao chổi đã tụ lại, trải qua nhiều biến đổi hóa học để hình thành Sao Diêm Vương.

Viện Nghiên cứu Southwest (Texas - Mỹ) tiết lộ rằng chuyến bay vượt qua Sao Diêm Vương vào tháng 7-2015 của tàu vũ trụ New Horizons (NASA) đã gửi về trái đất một lượng lớn dữ liệu quý giá về Sao Diêm Vương.

Sao Diêm Vương hình thành từ 1 tỉ sao chổi - Ảnh 1.

Sao Diêm Vương - ảnh: NASA

Trước đây, Sao Diêm Vương (tên quốc tế là Pluto, thần cai quản địa ngục trong thần thoại Hy Lạp) nhiều năm được biết đến như là hành tinh thứ chín trong Hệ Mặt trời, xa xôi nhất và bé nhỏ nhất.

Tuy nhiên cách đây ít năm, các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy nó chưa đủ tiêu chuẩn để được xem là một hành tinh. Vậy là Hệ Mặt trời chỉ còn 8 hành tinh. Tiếp theo, người ta lại ghi nhận được rằng chí ít nó "đủ chuẩn" để xem là một hành tinh lùn. Thế nhưng, những dữ liệu mới lại bác bỏ điều này khi xác định Sao Diêm Vương có thể chỉ là một ngôi sao chổi siêu khủng.

Các bằng chứng mới cho thấy nó được thừa hưởng các vật liệu quen thuộc, giống như vật liệu của sao chổi cũng được NASA thu thập năm 2016 qua nhiệm vụ Rosetta. Một sự kiện bí ẩn trong quá khứ đã kết hợp xấp xỉ 1 tỉ ngôi sao chổi và các vật thể không gian khác lại với nhau. Qua nhiều năm tháng và nhiều sự biến đổi về mặt hóa học, Sao Diêm Vương trở thành như ngày nay.

Đáng chú ý, nhà khoa học Christopher Glein, người đứng đầu nghiên cứu về Sao Diêm Vương, cho biết các dữ liệu về lớp băng giàu nitơ Sputnik Planitia trên ngôi sao này cho thấy nó có thể sở hữu nước dưới dạng lỏng, thậm chí là một đại dương bên dưới bề mặt băng.

Các bằng chứng mới cũng đưa đến một lý thuyết khác là Sao Diêm Vương hình thành từ các hạt vũ trụ cực lạnh với thành phần hóa học tương tự mặt trời.

A. Thư (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vật thể vũ trụ chứa phóng xạ mang sự sống đến Trái Đất
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một "lò phản ứng sự sống" gây kinh ngạc đã được xác định thông qua thí nghiệm trên các thiên thạch carbonaceous chondrite quý hiếm.
Xuất hiện thứ y hệt Trái Đất, một hành tinh khác đang biến dạng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cơ chế vô cùng quan trọng với sự tồn tại của chính chúng ta và muôn loài, từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, tiếp tục được xác định rõ ràng trên một hành tinh khác bởi tàu- đổ bộ NASA.
Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.
Con người tạo ra thứ hoàn toàn mới, quyết định giới tính đàn ông tương lai?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiễm sắc thể giới tính Y quyết định giới tính của nam giới con người và các động vật đực/trống khác đang có dấu hiệu thoái hóa trên diện rộng, thậm chí tiêu biến ở vài loài. Nhưng một cơ chế đặc biệt đã xuất hiện giúp các "nữ quốc" duy trì nòi giống.
Ra ngoài hệ Mặt Trời, tàu NASA đụng độ "thế giới ngược đời"

Ra ngoài hệ Mặt Trời, tàu NASA đụng độ "thế giới ngược đời"

(NLĐO) - Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã có phát hiện khó tin và khó hiểu khi du hành đến rìa của hệ Mặt Trời và hướng tầm nhìn vào không gian giữa các vì sao.