23/04/2022 09:07

Quét radar, phát hiện tàu ma mang hài cốt "bơi" dưới đường cao tốc

(NLĐO) - Suýt nữa con đường cao tốc chuẩn bị hình thành ở Na Uy đã băng ngang một trong những ngôi mộ cổ lớn và bí ẩn nhất - một chiếc tàu ma "chở người vào cõi chết" dài hơn 9 mét.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã phát hiện ra con tàu ma bí ẩn khi dùng radar xuyên đất khảo sát khu vực mà đường cao tốc chuẩn bị băng ngang qua. Con tàu ma dài 9 mét, bề ngang 1,5 mét, đủ sức để cho 6 người đàn ông cùng nằm bên trong, có thể là một phần của một quý tộc Viking.

Quét radar, phát hiện tàu ma mang hài cốt bơi dưới đường cao tốc - Ảnh 1.

Vị trí ngôi mộ thuyền và các gò chôn cất nhỏ xung quanh được đánh dấu bằng màu đen - Ảnh: NIKU/PEN NEWS

Người Viking có thói quen chôn cất những người có địa vị cao trong một chiếc thuyền thay cho quan tài, nhưng ngôi mộ thuyền này lớn hơn đáng kể so với các mộ thuyền khác từng được khai quật.

Khu đất mà con tàu ma ngự trị được dự định tạo thành một phần của tuyến đường cao tốc E39 băng qua khu vực gần Øyesletta, Na Uy. Do đây là một địa điểm có thể tiềm ẩn những di tích khảo cổ nên nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy (NIKU) có nhiệm vụ khảo sát trước khi xây dựng.

Theo nhà khảo cổ học Jani Causevic, người đứng đầu nhóm khảo sát, radar không tiết lộ thêm thông tin gì về người được chôn cất, nhưng chắc chắn đó phải là một người quan trọng - điều thể hiện rõ ràng qua quy mô của con thuyền. Rất có thể người đó nằm giữa nhiều đồ tùy táng quý giá và rất có thể trong thuyền có hơn 1 hài cốt.

Quét radar, phát hiện tàu ma mang hài cốt bơi dưới đường cao tốc - Ảnh 2.

Một ngôi mộ thuyền khác từng được khai quật - Ảnh: PEN NEWS

Niên đại của ngôi mộ thuyền khoảng 1.500 - 2.000 năm. Xung quanh ngôi mộ còn có một số gò chôn cất nhỏ hơn, thể hiện đây là một khu nghĩa địa cổ xưa của một cộng đồng Viking.

Theo NIKU, nhà chức trách vẫn chưa xác định số phận của ngôi mộ thuyền. Nếu tuyến đường cao tốc vẫn đi qua, ngôi mộ sẽ được khai quật sớm. Nhưng cũng có thể tuyến đường sẽ đi vòng để tránh khu chôn cất và như vậy nhà quý tộc bí ẩn sẽ yên nghỉ thêm ít nhất là một thời gian.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tia sét lạ đánh xuống Trái Đất, một thứ “không thể tồn tại” xuất hiện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học tìm thấy trong một đụn cát ở Nebraska - Mỹ một thứ từng được cho là không thể tồn tại: Giả tinh thể.
NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về "Linh Hồn" của vũ trụ
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiến binh kỳ cựu của NASA/ESA là Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về một vùng màu đỏ rực bên trong vật thể khổng lồ cách chúng ta 7.000 năm ánh sáng - Tinh vân Linh Hồn.
Bí ẩn "thanh kiếm của người khổng lồ" dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh kiếm bí ẩn xuất hiện cùng một chiếc gương đồng cũng khổng lồ như nó trong một ngôi mộ cổ dạng gò "kofun" của Nhật Bản, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.
CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã ghi lại được cận cảnh hình ảnh loài loài mèo Pallas "hiếm có khó tìm" đang sống trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.
Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "hệ Mặt Trời ngoài"

Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "hệ Mặt Trời ngoài"

(NLĐO) - Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.