27/05/2022 14:16

Quét laser, sốc vì kim tự tháp mọc giữa đô thị 1.500 tuổi trong lòng Amazon

(NLĐO) - Một đô thị với gần 500 cấu trúc lớn nhỏ, hàng trăm km kênh đào... hiện ra giữa rừng Amazon, vừa mang vẻ bí ẩn cổ xưa vừa có những thứ lẽ ra phải thuộc về thời hiện đại.

Theo Sci-New, nhóm khoa học gia đẫn đầu bởi giáo sư Jose Iriate của Trường ĐH Exeter (Anh) đã sử dụng LiDAR, một kỹ thuật thám sát bằng tia laser, phát hiện được một đô thị vĩ đại giữa rừng Amazon, khu vực thuộc Llanos de Mojos - Bolivia ngày nay.

Đó là một đô thị lớn thuộc nền văn hóa Casarabe, phát triển mạnh ở khu vực này trong khoảng năm 500 đến 1400 sau Công Nguyên.

Quét laser, sốc vì kim tự tháp mọc giữa đô thị 1.500 tuổi trong lòng Amazon - Ảnh 1.

Một trong những cụm cấu trúc nghi lễ hiện ra giữa đô thị Amazonia ma quái - Ảnh: NATURE

"Từ lâu, chúng tôi đã nghi ngờ rằng các xã hội tiền Columbia phức tạp nhất đã phát triển ở khu vực này của rừng Amazon thuộc Bolivia nhưng bằng chứng trực tiếp bị che giấu dưới tán rừng và khó tiếp cận trực tiếp" - Sci-News dẫn lời giáo sư Iriate.

Công cụ viễn thám hiện đại LiDAR đã giúp họ xác định được hàng loạt cấu trúc phức tạp chưa từng có, không giống bất kỳ loại công trình nào được phát hiện trước đây, bao gồm nhiều nhà cửa, đền đài, các bậc thang và đặc biệt là các kim tự tháp hình nón cao 222 m mọc sừng sững giữa đô thị.

Theo bài công bố trên Nature, trước đây, loại di tích mật độ thấp cùng thời đã được báo cáo là tồn tại bên dưới các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, Sri Lanka và vài khu vực ở Trung Mỹ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng trực tiếp nào về vùng Amazon thuộc Bolivia.

Khu di tích mới hiện ra giữa một thảm rừng hoang mạc, gồm kiến trúc nghi lễ công cộng bao gồm các bệ, bậc hoành tráng, trên đỉnh là các cấu trúc hình chữ U; các gò, bệ hình chữ nhật; các kim tự tháp hình nón...

Các khu định cư lớn bao quanh khu nghi lễ thành một hình đa giác đồng tâm. Điểm gây chú ý nhất là toàn bộ đô thị có một cơ sở hạ tầng quản lý nước khổng lồ, bao gồm các kênh và hồ chứa quy mô, được xây dựng trên một nền đất thoát nước tốt và cực kỳ thuận lợi cho nống nghiệp.

Các hình ảnh viễn thám đã hé lộ tổng cộng 189 di tích lớn (đền đài, công trình công cộng), 273 cấu trúc nhỏ hơn, 957 km kênh đào và đường đê... cho thấy đây không phải là một khu nghi lễ hoang vắng mà là nơi sinh sống quanh năm của người dân, trải rộng trên diện tích 4.500 km2.

Từ lâu, các nền văn minh ở Trung và Nam Mỹ đã gây ngạc nhiên cho giới khảo cổ bởi trình độ xây dựng và cơ sở hạ tầng ứng dụng nhiều công nghệ mà lẽ ra nhiều thế kỷ sau mới xuất hiện. Trong đó, nổi bật là các hệ thống phân phối, lọc và thu gom nước, giúp người dân của các đô thị cổ xưa này có được cuộc sống tiện nghi và dễ dàng phát triển nông nghiệp.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.
Con người tạo ra thứ hoàn toàn mới, quyết định giới tính đàn ông tương lai?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiễm sắc thể giới tính Y quyết định giới tính của nam giới con người và các động vật đực/trống khác đang có dấu hiệu thoái hóa trên diện rộng, thậm chí tiêu biến ở vài loài. Nhưng một cơ chế đặc biệt đã xuất hiện giúp các "nữ quốc" duy trì nòi giống.
Úc trình làng "pháo đài" truy tìm người ngoài hành tinh mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cụm cấu trúc trải rộng trên vùng hoang mạc Tây Úc và Nam Phi sẽ trở thành đài thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ tìm ra bằng chứng về các nền văn minh ngoài hành tinh.
Hôm nay, 86% người Trái Đất cùng đón đêm "2 lần rực sáng" hiếm có
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào đêm ngày 6 hoặc rạng sáng 7-12, người Trái Đất sẽ đón 1 trong 3 "đêm cực đại" của năm 2022, nhưng không hề tăm tối mà vô cùng rực rỡ khi "Trăng Lạnh" trùng khớp với 2 hiện tượng thiên văn được mong chờ.
Chúng ta đối diện "nguồn sống từ địa ngục" hàng ngày mà không hay?

Chúng ta đối diện "nguồn sống từ địa ngục" hàng ngày mà không hay?

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Geoscience chỉ ra một cách khó tin mà Trái Đất đã vận hành để trở thành một hành tinh dồi dào nguồn sống.