17/06/2019 09:35

Quái vật "bạo chúa" 500 triệu năm xuất hiện nguyên vẹn tại Úc

(NLĐO)- Các đặc điểm thú vị của sinh vật kỳ lạ vừa phát hiện được ở Úc khiến các nhà nghiên cứu phải đặt tên nó là Redlichia rex, với chữ "rex" lấy từ T-rex - tức khủng long bạo chúa.

Một hóa thạch nguyên vẹn về một loài hoàn toàn mới trong lớp trilobite (bọ ba thùy) vừa được tìm thấy trong một phiến đá ở Emu Bay, thuộc đảo Kangaroo (Úc), nơi nổi tiếng thế giới như một "khu mỏ" đầy sinh vật tiền sử.

Quái vật bạo chúa 500 triệu năm xuất hiện nguyên vẹn tại Úc - Ảnh 1.

Quái vật Redlichia rex trong hình ảnh phục dựng - ảnh: Katrina Kenny.

Điều gây ngạc nhiên nhất là kích thước đáng sợ của con "bọ" này: dài đến 30 cm. Nó to gấp đôi loài trilobite lớn nhất từng được phát hiện trước đây và quá khổng lồ so với tất cả các loài bọ còn tồn tại trên thế giới ngày nay.

Vì kích thước và nhiều đặc điểm khác, các nhà khoa học đã quyết định đặt tên cho loài mới này là Redlichia rex, với chữ "rex" lấy trong tên của khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex, thường gọi tắt là T-rex). Con bọ "bạo chúa" này sống ở đáy biển, có những cái chân và những cái gai đáng sợ để nghiền nát và xé nhỏ thức ăn. Bữa ăn của nó có thể rất đa dạng, bao gồm những đồng loại trilobite nhỏ bé hơn.

Quái vật bạo chúa 500 triệu năm xuất hiện nguyên vẹn tại Úc - Ảnh 2.

Cận cảnh hóa thạch sinh vật biển "bạo chúa" được khai quật - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Mẫu vật lần này còn quý giá ở chỗ "ngôi mộ đá" đã bảo quản được cả các phần mềm của con vật, bao gồm râu và chân, điều cực kỳ hiếm trong thế giới cổ sinh vật học. Quái vật này cùng đồng loại của nó - những loài bọ ba thùy khác – xuất hiện trên trái đất vào đầu kỷ Cambri (khoảng 540 triệu năm trước) và đã tuyệt chủng khoảng 252 triệu năm trước, tức cuối kỷ Permi.

Công trình đứng đầu bởi Diego García-Bellido, một nhà nghiên cứu tại Đại học Adelaide và Bảo tàng Nam Úc, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Systematic Palaeontology.

A. Thư (Theo Sci-News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...