16/10/2020 08:19

"Quái thú" đầu cò, mình khủng long, cánh dơi xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO)- Sinh vật trông như một con chim quái dị nhưng bản chất vẫn là loài bò sát, sống trong "kỷ nguyên quái thú" Phấn Trắng.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi giáo sư David Martill của Đại học Portsmouth (Anh) đã khai quật được một mảnh hóa thạch hàng chục triệu tuổi kỳ dị, ban đầu được cho là vây gai của một con cá lớn. Tuy nhiên kết quả phân tích cho thấy kết cấu bất thường của xương: đó phải là mảnh mỏ của một con vật.

Quái thú đầu cò, mình khủng long, cánh dơi xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả "quái thú" như lai giữa nhiều động vật khác nhau - Ảnh: MEGAN JACOBS/ĐẠI HỌC PORTSMOUTH

Hóa thạch kỳ lạ đã giúp nhóm cổ sinh vật học tái hiện lại một "quái thú" với chiếc đầu mang mỏ dài không răng giống một con cò hay một con chim kiwi ngày nay. Nhưng nó hoàn toàn không phải chim mà là… bò sát: một thành viên chưa từng được biết đến của pterosaur – dực long, có thể hiểu nôm na là một nhóm khủng long biết bay sống vào cuối kỷ Phấn Trắng, còn gọi là "thằn lằn có cánh".

"Quái thú" được đặt tên là Leptostomia begaaensis, có màu nâu nhạt trong ảnh đồ họa. Nó sở hữu một chiếc đầu như đầu cò với mỏ dài, thân hình giống như những con khủng long mảnh dẻ, kèm theo đôi cánh có màng như cánh của loài dơi ngày nay. Các dực long khác cũng mang loại cánh này.

Leptostomia begaaensis chỉ lớn cỡ một con gà tây ngày nay và thức ăn yêu thích là các loài cá, côn trùng giáp xác và các loài ốc có vỏ cứng cổ đại, thứ mà cò hay kiwi ngày nay hay dùng chiếc mỏ cứng và dài để bắt và ăn.

Theo giáo sư Martill, lý do họ tái hiện lại "quái thú" dễ dàng là vì các mảnh hóa thạch của loài này đã được phát hiện trong nhiều năm, nhưng người ta không biết nó là gì. Hóa thạch mới đã giúp ráp nối tất cả thành sinh vật hoàn chỉnh.

Họ hàng dực long của "quái thú" này rất đa dạng, loài nhỏ nhất chỉ như chim sẻ, loài lớn nhất cao nhiều mét và săn được cả khủng long.

Thu Anh (Theo EurekAlert, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người...