07/04/2022 12:37

Phát hiện thành phố ma dưới nước, giữa miệng núi lửa 84.000 năm

(NLĐO)- Giữa "hồ núi lửa" Atitlán sâu nhất Trung Mỹ, các cấu trúc bí ẩn của một thành phố ma đã được tìm thấy sau hàng ngàn năm mất tích.

Hồ Atitlán vốn là một miệng núi lửa cổ đại, được hình thành sau vụ phun trào thảm khốc 84.000 năm về trước. Vào thời điểm 2.400 năm trước, khu vực này không ngập sâu như hiện tại và đã được người Maya chọn lựa để xây dựng thành phố Samabaj.

Phát hiện thành phố ma dưới nước, giữa miệng núi lửa 84.000 năm - Ảnh 1.

Thành phố ma dưới đáy hồ núi lửa Atitlán được xác định là Samabaj của người Maya - Ảnh: INAH

Theo nhóm nghiên cứu từ Mexico, Guatemala, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp và Argentina, dẫn đầu bởi Bảo tàng Lịch sử và nhân chủng học quốc gia Mexico (INAH), họ đã khám phá và lập được bản đồ thành phố Maya cổ đại này nhờ nhiều cuộc lặn từ năm 2017 tới nay.

Ngoài ra, họ còn sử dụng công nghệ viễn thám để đo đạc chính xác thành phố.

Thành phố Samabaj được xây dựng từ năm 400 trước Công Nguyên và tồn tại cho đến năm 250 sau Công Nguyên, là một khu định cư phồn thịnh, chứa tất cả các cấu trúc đặc trưng cho nền văn hóa tâm linh đặc sắc của người Maya.

Phát hiện thành phố ma dưới nước, giữa miệng núi lửa 84.000 năm - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu chuẩn bị cho một chuyến lặn thám hiểm - Ảnh: INAH

Những tàn tích còn lại của thành phố ma bao gồm đền thờ, quảng trường, bia đá, tượng đài và nhiều nhà ở.

Samabaj không nằm dọc theo bờ hồ trên một đảo nhỏ lọt thỏm giữa Atitlán cổ đại. Thật không may cho thành phố, một sự kiện núi lửa dưới nước, bắt đầu khoảng 2.000 năm trước, diễn ra âm ỉ vài thế kỷ, đã gây nên những xáo trộn khu vực đáy hồ.

Hậu quả là đến một ngày, mực nước bỗng dâng đột ngột khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán nhanh chóng.

Hiện nay hồ Atitlán có diện tích bề mặt là 130 km vuông và sâu 340 mét.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phòng thí nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới vô tình tạo ra "hạt ma quỷ" cực mạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sử dụng máy dò hạt FASER, các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) đã phát hiện ra "hạt ma quỷ" neutrino không phải từ vũ trụ, mà từ cỗ máy nổi tiếng của phòng thí nghiệm này.
Cầu lửa tàng hình va chạm, bầu trời Mỹ đổi màu hồng, NASA cũng "bó tay"
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một quả cầu lửa vũ trụ mạnh nhất trong 6 năm qua, đã được bắn từ một "họng súng" to hơn Trái Đất tới 20 lần mà không đài quan sát nào kịp nhận biết và cảnh báo, gây đổi màu bầu trời và mất điện vô tuyến sóng ngắn trong vài giờ.
Ngày mai, tiểu hành tinh “có khả năng va chạm Trái Đất năm 2026” xuất hiện

Ngày mai, tiểu hành tinh “có khả năng va chạm Trái Đất năm 2026” xuất hiện

(NLĐO) - Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ hiện ra trên bầu trời Trái Đất với khoảng cách gần tới nỗi nếu có một chiếc kính thiên văn đủ tốt, bạn có thể nhìn tận mắt cú áp sát vào ngày 24 và 25-3.