02/12/2019 09:00

Phát hiện "quái vật không thể tồn tại" ngay trong thiên hà chứa trái đất

(NLĐO)- Các nhà khoa học vừa xác định được một vật thể dị thường nặng gấp 68 lần mặt trời lang thang trong chòm Song Tử: một lỗ đen "quái vật" đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn.

Sử dụng dữ liệu từ 2 hệ thống quan sát thiên văn hiện đại LIGO (Mỹ) và Virgo (Ý), một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã phát hiện ra một lỗ đen khổng lồ trong chòm sao Song Tử. Điều lạ lùng nhất là nó có nguồn gốc từ một ngôi sao chết, nhưng tiến sĩ Jifeng Liu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các lý thuyết thiên văn đã được chứng minh, môi trường thiên hà Milky Way chứa trái đất không cho phép bất kỳ ngôi sao nào sinh ra được lỗ đen khổng lồ đến thế.

Phát hiện quái vật không thể tồn tại ngay trong thiên hà chứa trái đất - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả hệ nhị phân kỳ dị vừa được phát hiện - ảnh: Jingchuan Yu

Lỗ đen này còn có một người bạn đồng hành kỳ dị: một ngôi sao khổng lồ đang… quay quanh nó. Cặp đôi tạo thành thứ được đặt tên là "hệ nhị phân lỗ đen – sao LB-1". Lỗ đen thuộc dạng "quái vật" này nặng gấp 68 lần mặt trời của chúng ta.

Nếu như nó sinh ra từ một ngôi sao chết thì ngôi sao đó phải lớn một cách không tưởng. Thế nhưng những ngôi sao rất lớn trong Milky Way đều có các thành phần hóa học đặc trưng khiến nó phải thải ra hầu hết khí khi gần đến cuối đời. Chúng sẽ tạo ra những cơn gió sao mạnh mẽ rồi tan biến hoàn toàn trong không gian, không sụp đổ thành lỗ đen.

Những lỗ đen nguồn gốc sao chết lớn nhất có thể được sinh ra trong thiên hà chứa trái đất nhỏ hơn rất nhiều với "quái vật không thể tồn tại" nói trên. Theo tiến sĩ Jorge Casares từ Viện nghiên cứu Astruto de Astrofísica de Canarias (Tây Ban Nha), một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, các lỗ đen dạng đó trong Milky Way chỉ có thể nặng 5-15 lần khối lượng mặt trời.

Ngôi sao đồng hành của lỗ đen "quái vật" này là một "ngôi sao siêu phàm" loại B, nặng hơn mặt trời đến 8,2 lần, kích thước gấp 9 lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện về "quái vật không thể tồn tại" cách chúng ta 13.800 năm ánh sáng này buộc các nhà khoa học phải xem lại nhiều lý thuyết và mô hình thiên văn tưởng chừng đã được chứng minh trước đây.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

A. Thư (Theo Sci-News, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.
Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quay ngược mô hình tiến hóa vũ trụ được xây dựng trên khối kiến thức thiên văn khổng lồ của nhân loại ngày nay, một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc khám phá những "người khổng lồ" gấp 10.000 lần Mặt Trời.
NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái Đất
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc trực thăng robot mang tên Dragonfly sẽ trở thành bạn đồng hành của mặt trăng Sao Thổ Titan, nơi NASA từng ví như một Trái Đất thứ hai.
Trung Quốc tuyên bố tìm ra thứ có thể "viết lại lý thuyết của Einstein"
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên vật liệu strontium titanate (SrTiO3) do một nhóm khoa học gia Trung Quốc dẫn đầu được tuyên bố là có thể viết lại lý thuyết giải thích hiệu ứng quang điện đoạt giải Nobel của nhà bác học Albert Einstein.
Tàu NASA đã tìm ra nơi có thể nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa

Tàu NASA đã tìm ra nơi có thể nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa

(NLĐO) - Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa (MRO) của NASA đã chụp được những bức ảnh hoàn toàn kinh ngạc về một sông băng hiện đại, đủ sức nuôi dưỡng sự sống trên hành tinh đỏ và cả con người tương...