20/03/2021 08:12

Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới

(NLĐO)- Lần đầu tiên, một bộ xương cá mập nguyên vẹn được đưa ra thế giới sau 95 triệu năm chôn vùi trong một mỏ đá. Nhưng nó mang hình hài của một thủy quái đáng sợ.

Nghiên cứu quốc tế vừa công bố trên tạp chí Science, dẫn đầu bởi tiến sĩ Romain Vullo từ Đại học Rennes (Pháp), đã "trình làng" hóa thạch có một không 2 của một con cá mập thời khủng long: thân hình ống, răng nhỏ và... có đôi cánh rộng. Theo các tác giả, đây là sinh vật lâu đời nhất từng được biết đến với khả năng "bay dưới nước", tức đập đập đôi cánh và lướt đi giống như cá đuổi.

Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Cận cảnh tảng hóa thạch quý giá - Ảnh: WOLLGANG STINNESBECK

Hóa thạch quái dị này được tìm thấy từ năm 2012 bởi một người thợ mỏ gần Vallecillo, Mexico, bên trong khối đá lớn có tuổi đời 95 triệu năm, tức từ kỳ Phấn Trắng - thời hoàng kim của loài khủng long.

Nói trên National Geographic, nhà cổ sinh vật học Margarito González từ Bảo tàng Bang Karlsruhe (Đức), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết cá mập cổ đại trước đây chỉ được xác định chủ yếu qua những chiếc răng hay thỉnh thoảng là những mẩu xương sống nhỏ, bởi chúng là loài xương sụn, hài cốt khó lòng tồn tại qua thời gian dài như các sinh vật khác. Việc tìm thấy con cá mập hóa thạch nguyên vẹn này là vô cùng hiếm hoi và quý giá.

Phát hiện loài cá mập có... cánh chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 2.

Chân dung con cá mập cổ quái 95 triệu tuổi - Ảnh: OSCAR SANISKIRO

Con cá mập quái dị này là một sinh vật "ăn lọc", tức không săn mồi mà lọc sinh vật phù du qua cái miệng có vô số răng rất nhỏ của mình. Nó được đặt tên là Aquilolamma, được xác định là họ hàng gần của cá mập trắng ngày nay.

Giáo sư Kenshu Shimada từ Đại học DePaul ở Chicago (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định rằng hóa thạch này đã thách thức quan điểm lâu đời rằng từ kỷ Phấn Trắng, toàn bộ loài cá mập đã tiến hóa hình dáng cơ thể hiện đại hơn, trông giống cá mập ngày nay. Tuy nhiên Aquilolamma là bằng chứng sống động cho thấy đại dương kỷ Phấn Trắng nhiều "thủy quái" hơn chúng ta tưởng.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái Đất
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA tiết lộ họ sẽ sử dụng Mặt Trăng như một căn cứ huấn luyện cho lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ "khai phá" các hành tinh khác.
Hệ Mặt Trời đã có một "hành tinh con" có thể sống được?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất một thế giới sự sống mang cấu trúc gần như hành tinh đã ra đời trong buổi sơ khai của hệ Mặt Trời cho đến khi bị Sao Mộc - từng sáng gấp 10.000 lần hiện tại - tấn công.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.
"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.
"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

(NLĐO) - Một vết đen Mặt Trời - dạng "họng súng vũ trụ" có thể bắn phá các hành tinh và gây bão địa từ - đang hướng về phía Trái Đất và giải phóng luồng năng lượng tốc độ lên tới 1,8 triệu...