25/07/2022 11:10

Phát hiện hàng chục loài chưa từng thấy trên Trái Đất ở hang động Hawaii

(NLĐO) - Đem đối chiếu 70 mẫu trình tự gien từ các loài vi sinh vật kỳ dị trong hang động dung nham, các nhà khoa học không tìm được sự trùng khớp nào với các loài đã biết trên Trái Đất.

Theo Science Alert, các nhà khoa học đã tìm được thế giới kỳ diệu ở nơi "khó sống như Sao Hỏa": các hang động dung nham cổ đại ở Hawaii.

Đó là dạng các hang động địa nhiệt hoặc hang được tạo ra bởi các ống dung nham và miệng núi lửa, được hình thành trong giai đoạn 65 năm đến 800 ở hòn đảo này, thường chứa các khoáng chất và khí độc hại.

Phát hiện hàng chục loài chưa từng thấy trên Trái Đất ở hang động Hawaii - Ảnh 1.

Vi khuẩn bám trắng trên một mỏm đá trong hang động dung nham ở Hawaii - Ảnh: Kenneth Ingham

Tuy nhiên, thảm vi sinh vật phong phú luôn ngự trị ở thế giới cực kỳ khắc nghiệt này. Các nhà khoa học đến từ Đại học Hawaii - Mỹ đã thu thập dữ liệu trong 2 giai đoạn từ 2006-2009 và 2017-2019, giúp hé lộ những dạng sống "độc đáo hơn mong đợi".

Khi giải trình tự 70 mẫu gien RNA và đem đối chiếu với các loài đã biết ở phần còn lại của thế giới, họ đã không thể tìm thấy sự trùng khớp hoặc ít nhất là không có sự trùng khớp nào mang tính tin cậy cao.

"Điều này cho thấy các hang động cổ đại này là những hệ sinh thái đa dạng chưa từng được khám phá" - Các tác giả viết trong bài công bố trên Frontiers in Microbiology.

Các mẫu ở các hang động cũ nhất, tuổi đời từ 500 đến 800 năm, chứa các quần thể vi sinh vật đa dạng nhất, trong khi các mẫu "trẻ" dưới 400 năm thì quần thể tuy ít phong phú nhưng tương tác phức tạp hơn, quan hệ họ hàng xa hơn, cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt khi mà các loài gần giống nhau khó có cơ hội sống sót cùng nhau.

Có vẻ như sự khắc nghiệt của môi trường là yếu tố cốt yếu để tạo ra những loài dị biệt, khác với phần còn lại trên thế giới, tự thiết lập nên những cộng đồng lớn có các hình thức tương tác loài cũng đặc biệt không kém.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.300 năm tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành "bất tử" theo quan niệm cổ đại, bao gồm "dịch vụ tùy chọn" với các mức giá khác nhau.
Phát nổ xong, ngôi sao "hồi sinh" thành bóng ma bay ngang trời
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen, các nhà khoa học châu Âu đã tìm thấy một vật thể đáng sợ và hiếm thấy hơn: Một ngôi sao chết biến hình thành chuẩn tinh "chạy trốn".
Bằng chứng mới về nguồn gốc ngoài hành tinh của... chúng ta
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đức cho thấy các tác động ngoài hành tinh tác động đến sự hình thành sự sống trên Trái Đất có thể còn sâu sắc và phức tạp hơn suy nghĩ trước đây.
Nơi Thái Bình Dương nứt vỡ, 5.000 loài mới xuất hiện
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa trình làng "kho tàng" gây choáng váng từ cuộc thám hiểm Vùng Clarion - Clipperton, một "vết sẹo" khổng lồ dưới đáy Thái Bình Dương.
NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

(NLĐO) - Tàu vũ trụ LRO của NASA trong một chuyến bay đã chụp được một khu vực có nền đất bất thường cũng như vài thứ trông như mảnh vỡ vương vãi xung quanh.