05/08/2014 09:20

Phát hiện dơi lông ánh kim ở Bolivia

(NLĐO) - Các nhà khoa học thuộc Quỹ Oswaldo Cruz ở Brazil và Viện Smithsonian ở Mỹ đã công bố trên tập san chuyên ngành Journal of Mammalogy một loài dơi mới được phát hiện tại Bolivia.

Dơi Myotis midastactus

Dơi Myotis midastactus

 

Loài dơi mới được đặt tên là Myotis midastactus. Theo đó, Myotis là loài dơi tai chuột và từ midastactus lấy cảm hứng từ vị vua Midas tham vàng trong thần thoại Hy Lạp. Dơi này khác biệt rõ với đồng lại do bộ lông xù màu vàng ánh kim và thân rất ngắn.

Myotis midastactus có khả năng chỉ sống ở Bolivia và được xếp cùng loại với loài dơi khác được tìm thấy ở Nam Mỹ tên Myotis simus. Trong tự nhiên, nó sống trong hang, hốc cây hoặc trong mái tranh ở vùng thảo nguyên, ăn côn trùng nhỏ và rễ cây.

Hiện có khoảng 100 loài dơi Myotis trên thế giới. TS Ricardo Moratelli thuộc Quỹ Oswaldo Cruz cũng đã nêu sự khác biệt giữa các loài dơi tại Bolivia với loài dơi khác ở lưu vực sông Amazon trong một bài báo khoa học hồi năm 2011.

Dơi Myotis midastactus là loài dơi thứ 5 vốn sinh sống tại Brazil, Venezuela và Ecuador do TS Moratelli mô tả trong thời gian qua.

 

Tr Lâm (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình làng "robot bác sĩ liên hành tinh" sẽ làm việc cho NASA
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - "Robot bác sĩ" MIRA là một hệ thống phẫu thuật tiên tiến được hỗ trợ bởi các robot siêu nhỏ (RAS) có thể di động trong cơ thể, dự định sẽ đến làm việc tại Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).
Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái Đất sau loạt "pháo vũ trụ"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - STEVE - bóng ma vũ trụ màu tím bí ẩn mà khoa học không thể lý giải - lại vắt ngang bầu trời Canada sau 2 ngày Trái Đất liên tục bị tấn công bởi "pháo vũ trụ".
Hãi hùng “quái điểu” Đông Nam Á cao 1,8m sống cùng người tí hon
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Phân tích cổ sinh vật học mới đã tái hiện lại một thế giới y như phim giả tưởng, nhưng có thật: Những người Hobbit lẩn khuất trong rừng rậm Đông Nam Á cùng những con cò khổng lồ và quái dị.
Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Kho báu trên con "tàu ma" nhiều đến nỗi dù đã được lấy đi đa số từ vài trăm năm nay, cuộc trục vớt mới nhất vẫn thu hồi được rất nhiều vàng, bạc, trang sức và đồ tạo tác cổ cực kỳ quý giá.
Phát hiện sốc: Trái Đất đang “trôi” khỏi sao mẹ?

Phát hiện sốc: Trái Đất đang “trôi” khỏi sao mẹ?

(NLĐO) - Khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trời đang ngày một tăng thêm, nghi vấn hàng đầu là do ngôi sao mẹ của chúng ta bị nhẹ đi.