16/05/2021 08:11

Phát hiện dấu vết "tử thần" ngoài hành tinh dưới Thái Bình Dương

(NLĐO)- Một đồng vị phóng xạ không thuộc về Trái Đất được tìm thấy trong lớp vỏ biển sâu thuộc Thái Bình Dương, là bằng chứng của một trận "đại hồng thủy" ngoài hành tinh.

Theo Science Alert, đó là đồng vị plutonium-224, một nguyên tố có chu kỳ bán rã chỉ hơn 80 triệu năm, nên không thể có trên Trái Đất từ thuở "khai thiên lập địa" hơn 4,5 tỉ năm trước. Sự xuất hiện đồng vị hiếm của nguyên tố mang cái tên gợi nhớ đến Thần Chết (Pluto) này luôn song hành với iron-60, một đồng vị sắt từng được chứng minh là "kẻ xâm nhập" ngoài hành tinh.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý Anton Wallner từ Đại học Quốc gia Úc đã tìm thấy đồng vị hiếm này trong các mẫu lớp vỏ biển sâu gần 1.500 mét bên dưới Thái Bình Dương.

Phát hiện dấu vết tử thần ngoài hành tinh dưới Thái BÌnh Dương - Ảnh 1.

Một vụ nổ hay va chạm sao neutron có thể tạo ra "đại hồng thủy" ngoài hành tinh - Ảnh đồ họa: Dana Berry, SkyWorks Digital

Theo tiến sĩ Wallner, plutonium-224 này có thể được tạo ra từ các vụ nổ siêu tân tinh, hoặc đặc biệt hơn là từ sự kiện được cho là dữ dội nhất vũ trụ - vụ nổ sao neutron.

Sao neutron là một trong những dạng vật chất giàu năng lượng nhất, nên các vụ nổ của nó tác động đến một vùng không gian rộng lớn. Giới vật lý thiên văn còn nghi ngờ rằng một số chớp sóng vô tuyến bí ẩn được gửi đến Trái Đất thời gian qua là từ những vụ nổ sao neutron trong thiên hà khác. Vì thế, vụ nổ này được coi là một cơn "đại hồng thủy" vũ trụ.

Bí ẩn về đồng vị "tử thần" ngoài hành tinh này vẫn chưa được giải mã hoàn toàn, nhưng iron-60 song hành với nó thì tương thích với 2-4 vụ nổ khủng khiếp xảy ra cách Trái Đất chỉ 160-330 năm ánh sáng). Với niên đại của đồng vị "tử thần", rõ ràng Trái Đất phải hứng chịu đại hồng thủy ngoài hành tinh trong thời gian gần hơn chúng ta tưởng - dưới 80 triệu năm.

Theo Daily Mail, có một giả thuyết khác là plutonium-224 lang thang trong môi trường giữa các vì sao và bị một vụ nổ siêu tân tinh bắn vào Hệ Mặt Trời.

Bài công bố trên Science khẳng định việc xem xét các đồng vị phóng xạ liên quan đến những sự kiện cuồng nộ ngoài hành tinh có thể giúp xây dựng một hệ dấu hiệu, để chúng ta nhận biết nhiều hơn về các vụ va chạm, bùng nổ trong không gian lân cận và tác động của nó đối với sự sống Trái Đất. Một số nghiên cứu trước đây đã liên kết vụ những nổ siêu tân tinh với các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm nay "Trái Đất ngược đời" có sự sống hiện hình, quan sát như thế nào?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một dịp hiếm hoi khi hành tinh mẹ rơi vào điểm xung đối, chỉ cần một chiếc ống nhòm đủ tốt bạn có thể quan sát được Europa, thế giới có khả năng đang có sự sống gần chúng ta nhất.
Kinh ngạc với "quái vật" chuyên bắt cóc hành tinh sang thế giới khác
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con quái vật màu xanh lam đi ngang, giật tung Trái Đất khỏi hệ Mặt Trời và biến nó thành tù nhân vĩnh viễn? Kịch bản khó tin ấy thực sự đã xảy ra với một loạt hành tinh khác.
"Thần dược chăn gối" hồi sinh sau 2.000 năm tuyệt chủng, tác dụng ngạc nhiên
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược giúp tăng cường khả năng chăn gối và chữa bách bệnh, bất ngờ hồi sinh dưới chân một ngọn núi lửa.
Đài thiên văn bị tín hiệu lạ từ thiên hà khác "dội bom" gần 2.000 lần
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tín hiệu lạ dạng chớp sóng vô tuyến được các nhà khoa học mô tả là "từ bên kia vực thẳm của thời gian và không gian" đã bùng nổ tổng cộng 1.863 lần chỉ trong vòng 82 giờ quan sát.
Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong “một nốt nhạc”

Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong “một nốt nhạc”

(NLĐO) - Những chú chó có tiếng sủa lớn và dai dẳng thường xuyên làm phiền người nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với thiết bị đặc biệt này, chó sẽ ngừng sủa ngay lập tức.