17/08/2020 08:27

Phát hiện "chốn chăn gối" xưa nhất thế giới, đầy sinh vật tuyệt chủng bao vây

(NLĐO)- Một chiếc giường với đầy đủ chăn, gối, nệm… được làm bằng thực vật khô chọn lọc kỹ càng đã lộ diện tại Hang Border, nơi nổi tiếng với hàng loạt hài cốt con người và động vật tuyệt chủng.

Các nhà khảo cổ ở Nam Phi đã tiếp tục bắt gặp một hiện vật lạ lùng ở di chỉ nổi tiếng Hang Border: chiếc giường cổ xưa nhất thế giới, có niên đại tận 200.000 năm. Phát hiện mới là một bằng chứng sống động cho thấy tổ tiên chúng ta đã chăm chút cho cuộc sống tiện nghi hơn rất nhiều so với tưởng tượng trước đây.

Phát hiện chốn chăn gối xưa nhất thế giới, đầy sinh vật tuyệt chủng bao vây - Ảnh 1.

Hiện trường khảo cổ tại Hang Border - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Công phát hiện ra chiếc giường cổ thuộc về nhóm của nhà khảo cổ Lyn Wadle từ Đại học Witwatersrand (Nam Phi). Khi khảo sát lớp trầm tích đáy hang, họ đã phát hiện ra một số vật chất màu trắng đặc biệt. Nhìn kỹ bằng kinh lúp, tiến sĩ Wadle tin rằng đây phải là dấu vết của thực vật.

Khu vực được đào bới kỹ càng hơn, mẫu thực vật được đem đi phân tích. Kết quả cho thấy đó rõ ràng là thực vật khô được đem về một cách có chủ ý, được nén, làm phẳng để tạo thành một bộ chăn, gối, đệm êm ái! Thực vật làm giường này là một loại cỏ địa phương từng rất phổ biến trong thời cổ đại.

Phát hiện chốn chăn gối xưa nhất thế giới, đầy sinh vật tuyệt chủng bao vây - Ảnh 2.

Hang Border nổi tiếng với hàng loạt hài cốt và vật dụng của con người cổ đại, hóa thạch động vật tuyệt chủng... - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Kết quả xác định niên đại carbon cho thấy bộ giường tiện nghi này có niên đại 200.000 năm, là bộ giường cổ xưa nhất thế giới được phát hiện. Trước đó, một bộ chăn gối cỏ khác cũng được phát hiện ở hang Sibudu (Nam Phi), niên đại 77.000 năm. Ở Israel cũng có một chiếc giường tương tự tuổi đời lên tới 180.000 năm.

Phát hiện chốn chăn gối xưa nhất thế giới, đầy sinh vật tuyệt chủng bao vây - Ảnh 3.

Cận cảnh thảm trầm tích nơi lộ ra dấu vết của "chốn chăn gối" thời cổ đại - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science.

Đây không phải lần đầu tiên di chỉ hang Border, một hang đá nằm sâu trong dãy núi Lebombo ở Nam Phi, khiến giới khảo cổ ngạc nhiên. Tại đây, người ta đã từng phát hiện 5 bộ hài cốt của sinh vật thuộc chi Người, dựa vào hình thái hộp sọ gần như có thể chắc chắn là Người Tinh Khôn, tức loài Homo sapiens chúng ta.

Ngoài ra, hang Border còn lưu giữ hài cốt hóa thạch của hàng chục động vật lạ, trong đó có ít nhất 3 loài là sinh vật đã tuyệt chủng và nhiều loài khác trên bờ vực tuyệt chủng, hoặc chưa rõ tung tích, cùng vô số công cụ lao động hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn năm tuổi.

Anh Thư (Theo Acient Origins, Gizmodo, Science News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt được hình ảnh "xuyên không" 10 tỉ năm từ "quái vật kép" vũ trụ
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hai lỗ đen quái vật được sinh ra trong vũ trụ sơ khai đã tiến gần nhau đến mức không tưởng, không ngừng ngấu nghiến vật chất, tạo nên một "chuẩn tinh kép" độc nhất vô nhị.
Khai quật hàng đống "ve chai", hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Những mảnh kim loại vỡ được khai quật tại nhiều quốc gia châu Âu vừa được xác định là một kho tiền cổ có giá trị lớn trong quá khứ lẫn hiện đại.
Sửa cung điện, phát hiện cô gái tóc vàng bị giấu dưới sàn 7 thế kỷ
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Một bộ hài cốt nữ giới nhỏ bé vừa gây choáng váng cho các công nhân làm nhiệm vụ tu sửa cung điện hoàng gia lâu đời nhất châu Âu.
Kinh hãi ngôi sao hình... sợi mì, quấn chặt lỗ đen "quái vật"
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Cảnh tượng kinh dị, độc đáo của vũ trụ thực ra là kết cục của việc lỗ đen quái vật cố nuốt một ngôi sao khổng lồ.
Phát hiện "ma cà rồng" 65 triệu tuổi vùi giữa sa mạc Mông Cổ

Phát hiện "ma cà rồng" 65 triệu tuổi vùi giữa sa mạc Mông Cổ

(NLĐO)- Một con khủng long độc nhất vô nhị, 65 triệu tuổi chuyên săn mồi trong bóng tối hoàn toàn như ma cà rồng, đã được xác định sau 20 năm tranh cãi.