30/08/2021 08:14

Phát hiện "chốn ăn chơi" của loài người khác giữa thủ đô Tây Ban Nha

(NLĐO)- Một trại săn lớn đã được tìm thấy ngay bên dưới nền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, nơi 76.000 năm trước những người Neanderthals - một loài người khác đã tuyệt chủng - mở "tiệc săn" linh đình.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Abel Moclán từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Sự tiến hóa con người (CENIEH - Tây Ban Nha) cho hay họ đã tìm kiếm được tàn tích của bãi săn 300 m2 tại địa điểm khảo cổ Abrigo de Navalmaíllo ở Pinilla del Valle, Madrid.

Phát hiện chốn ăn chơi của loài người khác giữa thủ đô Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Các nhà khai quật đang làm việc tại hiện trường - Ảnh: CENIEH

Theo Acient Origins, kết quả giám định niên đại cho thấy bãi săn đã được sử dụng từ 76.000 năm trước và không thuộc về tổ tiên người tinh khôn (người hiện đại) Homo sapiens chúng ta, mà thuộc về những người Neanderthals - một loài người khác đã tuyệt chủng, được cho là thông minh không kém gì Homo sapiens.

Trầm tích tại di chỉ cho thấy các thợ săn đã tập hợp "chiến lợi phẩm" lại, cùng nhau xẻ thịt và mở những buổi "tiệc săn" linh đình, sau đó chia nhau phần thịt và tủy xương bổ dưỡng còn lại để đem về cho gia đình.

Phát hiện chốn ăn chơi của loài người khác giữa thủ đô Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Một số mẩu xương và công cụ được tìm thấy - Ảnh: CENIEH

Xương động vật và công cụ được khai quật từ bãi săn cho thấy độ phong phú của các bữa tiệc săn: xương hàm của tê giác, ngựa, linh cẩu... cùng nhiều động vật nhỏ, các công cụ xẻ thịt lớn, dụng cụ đập xương lấy tủy...

Kết quả phân tích cũng cho thấy đây chỉ là một trạm săn "dã chiến", không có người Neanderthals nào cư ngụ ở đây. Điều đó lại đem về thêm một điều kinh ngạc cho nghiên cứu: cách người Neanderthals tổ chức xã hội. Rõ ràng họ đã cố gắng tách riêng khu vực giết mổ động vật, khu vực chứa rác thải (phần không sử dụng được của các con vật như ruột) ra khỏi khu dân cư. Chưa kể, họ còn "sơ chế" chu đáo phần thịt sẽ đem về cho gia đình, ví dụ như cắt miếng hoặc băm nhỏ sẵn.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...