16/03/2018 08:31

Phát hiện 15 hành tinh mới có thể là "miền đất hứa" cho sự sống

(NLĐO)- 15 hành tinh này thuộc các hệ mặt trời khác gần với hệ mặt trời chúng ta biết, có thể chứa nước ở dạng lỏng – một trong các yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống.

Nghiên cứu mới do Trường Đại học Khoa học thuộc Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) công bố. Các hành tinh mới phát hiện quay quanh một số ngôi sao lùn đỏ nhỏ ở gần trái đất.

Các nhà khoa học đã tiếp cận chúng bằng công cụ mô phỏng khí hậu toàn cầu 3 chiều và phát hiện ra rằng chúng có thể chứa nước, hoàn toàn ở dạng lỏng, thứ mà chúng ta luôn tìm kiếm trong các hành trình tìm sự sống ngoài trái đất khác.

Phát hiện 15 hành tinh mới có thể là miền đất hứa cho sự sống - Ảnh 1.

Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh là sứ mệnh được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới theo đuổi - ảnh: Viện Công nghệ Tokyo

Ứng cử viên sáng giá nhất là ngôi sao lùn đỏ K2-155, cách trái đất 200 năm ánh sáng (mỗi năm ánh sáng tương đương 6.000 tỉ dặm). Quay quanh nó là 3 hành tinh được mô tả là "siêu trái đất": chúng lớn hơn trái đất của chúng ta, và rất có thể sở hữu những điều kiện khí hậu tương tự.

"Trong những mô phỏng của chúng tôi, khí quyển và thành phần của các hành tinh này được cho là giống trái đất" – nhà khoa học vũ trụ Teruyuki Hirano, đến từ khoa Khoa học trái đất và hành tinh, cho biết. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành thêm các điều tra về nhiệt độ và bán kính của sao lùn đỏ K2-155 để xác nhận nó đủ chuẩn để trở thành trung tâm của một hệ mặt trời có sự sống hay không.

Trước đó, 7 "miền đất hứa" khác cũng được NASA khám phá ra và công bố vào tháng 2-2017, quay quanh ngôi sao TRAPPIST-1 cách trái đất 40 năm ánh sáng, với 3 trong số các hành tinh của nó có thể có nước.


A. Thư (Theo Fox News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị "vòng kim cô" siết chặt, thiên hà chứa Trái Đất quay chậm lại
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng thiên hà chứa Trái Đất đã quay chậm hơn đến 24% so với khi nó bắt đầu hình thành, do một "bóng ma" gây ra.
Đào vàng, phát hiện "kho báu quái thú" quý giá hơn vàng
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Những người khai thác vàng ở Canada đã thực sự "trúng mánh" khi khai quật được cùng lúc 3 quái thú kỷ băng hà 29.000 năm tuổi.
"Mặt trăng bóng tối" là nơi trú ngụ của sinh vật ngoài hành tinh?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Mặt trăng của những "hành tinh thất bại" có thể ẩn chứa dạng sống ngoài hành tinh giống với những sinh vật Trái Đất đã được tìm thấy trong các hố thủy nhiệt.
Đào được "trùm cá sấu" 5 triệu tuổi, to hơn nhiều loài khủng long
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- "Trùm cá sấu" cổ đại được tìm thấy ở Queensland (Úc) có kích cỡ tương đương một chiếc xe bus chở học sinh ở đất nước này.
"Tộc người băng giá" tìm ra đại dương thứ 5 từ 1.400 năm trước

"Tộc người băng giá" tìm ra đại dương thứ 5 từ 1.400 năm trước

(NLĐO)- Người Polynesia, một tộc người cổ đại của New Zealand, mới là những người đầu tiên du ngoạn "đại dương thứ 5" và khai phá châu Nam Cực.