06/08/2022 10:20

Pháp: Phát hiện quái vật "lai" hà mã, khủng long, rùa... từ lục địa đã mất

(NLĐO) - Một bộ hài cốt quái vật 264 triệu tuổi trông như lai tạp nhiều loài khác nhau đã được khai quật tại Pháp trong tình trạng cực kỳ tốt.

Sinh vật mới được đặt tên là Lalieudorhynchus gandi, sống trên mảnh đất ngày nay là nước Pháp của siêu lục địa cổ đại Pangea vào thế Guadaliupian của kỷ Permi (Nhị Điệp), tức khoảng 264 triệu năm về trước.

Pháp: Phát hiện quái vật lai hà mã, khủng long, rùa... từ lục địa đã mất - Ảnh 1.

Hai quái vật kỷ Nhị Điệp Lalieudorhynchus gandi - Ảnh: Frederik Spindler

Hình ảnh phục dựng của nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Ralf Werneburg từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở Lâu đài Bertholdsburg Schleusingen - Đức cho thấy một quái vật có cái đầu giống rùa, thân hình và 4 chân có móng vuốt sắc nửa như khủng long, nửa như hà mã.

Nó cũng có tập tính khá giống hà mã, là động vật ăn cỏ, lưỡng cư, kích thước tương đương.

Theo Sci -News, quái vật này không phải khủng long mà thuộc họ Caseidae, một nhóm động vật có vú và họ hàng gần, tồn tại từ kỷ Than Đá đến kỷ Nhị Điệp. Nhóm động vật này đã từng được khai quật ở bang Pennsylvania - Mỹ và vùng Siberia - Nga.

"Trong khi những con đầu tiên thuộc nhóm này có kích thước nhỏ đến vừa phải, những loài sau có hình dạng cơ thể rất đặc biệt, với thân khổng lồ hình thùng, hộp sọ tam giác tương đối nhỏ, răng nanh lớn và các răng khác như chiếc lá, những chi khổng lồ kết thúc bằng ngón ngắn" - tiến sĩ Werneburg mô tả.

Một phần bộ hài cốt hóa thạch của nó đã được khai quật từ Hệ tầng La Lieude của Pháp, cách Lodève - Occitanie khoảng 15 km về phía Nam.

Mặc dù to lớn như con hà mã, mẫu vật cho thấy những yếu tố pha trộn giữa sự trưởng thành và chưa trưởng thành. Sự kết hợp này trong tiến hóa giúp quái vật vừa có những sức mạnh để tồn tại như một con trưởng thành, vừa giúp quá trình tăng trưởng không bị "chốt hạ", giúp nó đạt được kích thước còn khổng lồ hơn về sau.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Palaeovertebrata.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không chỉ dừng lại ở việc giải trình tự gien hài cốt của những loài người cổ Neanderthals và Denisovans, giáo sư Svante Pääbo và các cộng sự còn công bố những nghiên cứu chấn động liên quan đến hôn nhân dị chủng giữa họ và loài chúng ta.
Đào bức tường cũ, phát hiện kho báu vàng ròng 1.400 năm
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những kho báu giá trị nhất thế giới vừa lộ diện ở Israel, vừa là vàng ròng, vừa được chế tác tinh xảo, vừa là "viên nang thời gian" đưa các nhà khoa học về Đế chế Byzantine huyền thoại.
Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình
16 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.
Không phải Trái Đất, hành tinh này mới dễ sống nhất vũ trụ
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các tính toán cho thấy, Trái Đất của chúng ta vẫn "thiếu chuẩn" khá nhiều để tạo thành một hành tinh thuận lợi nhất cho sự sống.
Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

(NLĐO) - Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái Đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.