28/06/2022 12:06

Phân tích "vật chất vũ trụ", tìm ra con người đầu tiên của Trái Đất?

(NLĐO) - Hai đồng vị đặc biệt trong thạch anh được tạo ra nhờ phản ứng tia vũ trụ năng lượng cao gần bề mặt Trái Đất đã hé lộ niên đại của những bộ hài cốt có thể cổ xưa hơn cả người vượn phương Nam Lucy nổi tiếng.

Nhóm nghiên cứu có sự hiện diện của nhà địa chất và địa vật lý Darryl Granger từ Đại học Purdue - Mỹ và nhà khảo cổ Dominic Stratford từ Đại học Witwatersrand ở Nam Phi đã phân tích các đồng vị hiếm trong thạch anh là aluminium-26 và beryllium-10.

"Các đồng vị phóng xạ này, được gọi là "nuclide vũ trụ", được tạo ra bởi phản ứng tia vũ trụ năng lượng cao gần bề mặt Trái Đất và sự phân rã phóng xạ của chúng tiết lộ niên đại" - tiến sĩ Granger giải thích.

Phân tích vật chất vũ trụ, tìm ra con người đầu tiên của Trái Đất? - Ảnh 1.

2 hộp sọ được tìm thấy từ Sterkfontein - Ảnh: PNAS

Theo Science Alert, những phiến đá chứa thạch anh mang 2 đồng vị hiếm này cũng đồng thời chứa hài cốt của một số người vượn phương Nam (Australopithecus), gói gọn các sự kiện gần như diễn ra đồng thời: tia vũ trụ làm biến đổi đá, hài cốt con người bị chôn vùi, rồi cả tảng rơi xuống lối vào hang động.

Tảng đá bí ẩn thuộc về hệ thống hang động đá vôi Sterkfontein ở Nam Phi, nơi được mệnh danh "cái nôi của nhân loại" khi sở hữu nhiều hài cốt người vượn phương Nam rất cổ xưa.

Tuy nhiên trước đây, kỷ lục về mẫu vật con người cổ đại nhất vẫn thuộc về Lucy, một hóa thạch 47 mảnh chứa đựng 40% cơ thể một người vượn phương Nam 3,2 triệu tuổi, được khai quật tại Ethiopia.

Phân tích aluminium-26 và beryllium-10 mới đã gây giật mình khi tiết lộ các hài cốt trong hang Member 4 thuộc hệ thống hang động đá vôi Sterkfontein có những bộ lên tới 3,4-3,7 triệu tuổi, bao gồm hộp sọ Mrs.Ples nổi tiếng. Ở hang Member 2 cũng có hài cốt 3,67 triệu tuổi mang tên là Little Foot.

Như vậy, những bộ hài cốt Sterkfontein có niên đại xưa hơn cả Lucy, cho thấy đây đúng là một "cái nôi của nhân loại" cần được nghiên cứu thêm. Chưa kể, khu vực này có rất nhiều hài cốt, có thể phản ánh sự đa dạng của các dòng người vượn phương Nam cũng như các loài mới hơn sau này.

Nghiên cứu vừa công bố trên PNAS.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA bắt được ánh sáng từ hành tinh “giống Trái Đất”, kèm tin xấu
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học NASA đã dùng siêu kính viễn vọng James Webb để kiểm tra lại TRAPPIST-1b, một trong những hành tinh được cho là giống Trái Đất được tìm thấy trước đó bằng những công cụ kém sắc nét hơn.
Bốn đài thiên văn chụp 18 vật thể đỏ bí ẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mang màu đỏ sẫm và lang thang xung quanh hành tinh xanh nhất của hệ Mặt Trời, các vật thể bí ẩn hứa hẹn giúp chúng ta tìm hiểu quá khứ 4,6 tỉ năm trước, lúc Trái Đất đang được "hoài thai".
Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nụ cười mỉa mai, ma quái hiện ra trên đôi môi mỏng có thể là bí quyết tăng sức mạnh của loài quái vật "sát thủ" nhất từng bước đi trên địa cầu.
Kỷ lục: Lỗ đen 13,2 tỉ tuổi “xuyên không” đến Trái Đất, đang lớn lên
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lỗ đen quái vật khối lượng gấp 10 triệu lần Mặt Trời đã phô bày hình ảnh vượt thời gian từ thế giới hơn 13,2 tỉ năm trước, cho thấy nó đang ngấu nghiến "buổi bình minh" vũ trụ.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất

Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất

(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.