20/09/2017 14:38

Ngủ trên máy bay coi chừng... bị điếc

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ khuyên hành khách nên đặt báo thức khi ngủ trên máy bay và bảo đảm bạn hoàn toàn tỉnh táo khi nó bắt đầu hạ cánh.

Một nghiên cứu mới vừa được Trường Y khoa Havard (thuộc Đại học Havard, Mỹ) công bố cho thấy các hành khách trên máy bay có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn khi sự cân bằng áp suất trong màng nhĩ bị phá vỡ. 

Đó là khi chiếc máy bay chở bạn hạ độ cao đột ngột do hạ cánh hay một vấn đề khẩn cấp nào đó.

Ngủ trên máy bay coi chừng... bị điếc - Ảnh 1.

Hãy đặt báo thức nếu bạn có ý định tranh thủ giờ bay cho một giấc ngủ ngắn - Ảnh: INDEPENDENT

Đối với hầu hết mọi người, khi máy bay hạ độ cao đột ngột, một cảm giác khó chịu, lùng bùng, ù tai sẽ xâm chiếm đôi tai của bạn. Đó chính là do sự mất cân bằng áp suất. 

Thông thường, áp lực lên màng nhĩ có thể được xóa bỏ nhờ việc làm thông suốt một ống mỏng trong tai của bạn - ống Eustachian, giúp cân bằng áp suất.

Bạn có thể tự mở ống Eustachian bằng cách ngáp hoặc nuốt. Nhiều người trong chúng ta có thể thực hiện hai động tác này một cách gần như vô thức khi bắt đầu thấy khó chịu. Đó cũng là lý do trên một số chuyến bay, tiếp viên hàng không cung cấp cho bạn một ít đồ ngọt ngay thời điểm sắp hạ cánh, những món ăn buộc bạn phải nhai và nuốt khi thưởng thức.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu bạn đang ngủ, bạn khó lòng thực hiện kịp thời các hành động tự nhiên giúp giải phóng áp lực, khiến ống Eustachian có thể bị tắc.

Áp suất tác động lên màng nhĩ sẽ nhanh chóng làm tổn thương nó trước khi bạn kịp cảm thấy đau và giật mình tỉnh giấc. Đó có thể là một lỗ rò sâu, khiến máu chảy ra từ tai của bạn và đủ làm bạn mất thính lực. Vì vậy, đừng lười biếng khi nghe thấy tiếng chuông báo thức hoặc thông báo của tiếp viên.

Tình trạng màng nhĩ bị ảnh hưởng bởi thay đổi áp suất cũng thường xảy ra ở thợ lặn và những người lái xe xuống núi với tốc độ cao.

A.Thư (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện hành tinh khổng lồ nặng khoảng 2.900 lần trái đất
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một ngoại hành tinh dạng Sao Mộc nhưng lớn hơn nhiều lần, vừa được tìm thấy trong một "hệ mặt trời" trẻ cách chúng ta chỉ 63,4 năm ánh sáng.
Trái đất biến đổi đột ngột, sinh ra loạt "quái vật" siêu khủng
22/8/2019 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học vừa khám phá ra bí ẩn về cuộc "lột xác" ngoạn mục hàng trăm triệu năm trước của trái đất, giúp hàng loạt khủng long thuộc nhóm siêu to ra đời.
Bí ẩn gợn sóng không – thời gian lỗ đen lạ gửi đến trái đất
21/8/2019 548 1k
(NLĐO)- Một lỗ đen cực xa xôi làm chấn động vũ trụ từ 900 triệu năm trước, để rồi làm lan tỏa một gợn sóng không – thời gian bí ẩn đến trái đất hiện đại.
Bắc Cực bùng cháy, đe dọa mở nắp "mộ băng" cổ đầy khí độc
20/8/2019 548 1k
(NLĐO)- Bên dưới Bắc Cực có tầng đất sâu chứa nhiều sinh vật cổ đại chưa phân hủy, bị giam hãm dưới băng vĩnh cửu. Sẽ là thảm họa nếu "mộ băng" vô tình bị mở bởi cháy rừng.
Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên "người cá" của chúng ta

Hài cốt cổ đại tiết lộ vị tổ tiên "người cá" của chúng ta

(NLĐO)- Hơn chục bộ hài cốt thuộc về loài đã tuyệt chủng của chi Người sở hữu đặc điểm của những "kình ngư" từng khuấy đảo đại dương.