19/12/2021 07:54

NASA tìm thấy "vật liệu sự sống" bên những dòng sông Sao Hỏa

(NLĐO)- Vật liệu hữu cơ ngoài hành tinh đã được xác định ở địa điểm thú vị mang tên Jezero Crater của Sao Hỏa, nơi từng là một đồng bằng sông cổ đại.

Jezero Crater là một chiếc hố khổng lồ trong số vô vàn "vết rỗ" của Sao Hỏa, được hình thành từ magma núi lửa nóng chảy. Khu vực này được cho là một đồng bằng trù phú hàng tỉ năm về trước với hệ thống sông hồ chằng chịt không khác Trái Đất, mà NASA rất hy vọng bảo tồn được sự sống ngoài hành tinh - ít ra là các bằng chứng về sự sống cổ đại lẫn trong trầm tích.

NASA tìm thấy vật liệu sự sống bên những dòng sông Sao Hỏa - Ảnh 1.

Preseverance của NASA đã tìm thấy vật liệu hữu cơ ngoài hành tinh - Ảnh: NASA

Vừa qua, Preseverance - chiếc rover thám hiểm thứ 2 của NASA - đã có phát hiện quan trọng khi sử dụng thiết bị mang tên SHERLOC thăm dò một khu vực gần bờ nước cổ đại ở Jezero Crater. Đó là các hợp chất hữu cơ chứa liên kết carbon - hydro, theo tuyên bố vừa được đưa ra tại Cuộc họp mùa thu của Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ.

Theo Science Alert, chưa thể nói đó là bằng chứng vì sự sống ngoài hành tinh. Chất hữu cơ đúng là một dạng vật liệu sự sống, nhưng cũng không loại trừ việc chúng được hình thành một cách phi sinh học.

Tuy nhiên bấy nhiêu đủ để làm tăng thêm khả năng có sự sống của Sao Hỏa, bởi lẽ sự hiện diện của phân tử hữu cơ cho thấy nó rất có thể sở hữu các điều kiện cần thiết để cấu thành sự sống vào một giai đoạn nào đó trong lịch sử hành tinh.

Theo nhà khoa học hành tinh Luther Beegle từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA, đây không phải lần đầu tiên cơ quan vũ trụ này tìm thấy vật liệu hữu cơ. Trước đó, Curiousity - chiếc rover "già" hơn của NASA, đang làm nhiệm vụ tại Gale Crater của Sao Hỏa - cũng đã có phát hiện tương tự.

Ngoài ra, Preseverance còn đang sử dụng một công cụ khác để phân tích lớp đá gốc ở Jezero Crater, và nhận thấy chúng có cấu trúc khoáng chất tương tự đá lửa của Trái Đất.

Kết cấu của "đá lửa" ngoài hành tinh sẽ tiết lộ cách đá được hình thành và bị nước làm biến đổi, từ đó giúp tái hiện các thời kỳ địa chất, đặc biệt là thời kỳ Sao Hỏa ngập nước, cũng là giai đoạn mà Sao Hỏa được cho là có sự sống.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Bốn đài thiên văn chụp 18 vật thể đỏ bí ẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mang màu đỏ sẫm và lang thang xung quanh hành tinh xanh nhất của hệ Mặt Trời, các vật thể bí ẩn hứa hẹn giúp chúng ta tìm hiểu quá khứ 4,6 tỉ năm trước, lúc Trái Đất đang được "hoài thai".
Phát hiện sốc về “quái vật mỉm cười” 66 triệu năm trước
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nụ cười mỉa mai, ma quái hiện ra trên đôi môi mỏng có thể là bí quyết tăng sức mạnh của loài quái vật "sát thủ" nhất từng bước đi trên địa cầu.
Kỷ lục: Lỗ đen 13,2 tỉ tuổi “xuyên không” đến Trái Đất, đang lớn lên
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lỗ đen quái vật khối lượng gấp 10 triệu lần Mặt Trời đã phô bày hình ảnh vượt thời gian từ thế giới hơn 13,2 tỉ năm trước, cho thấy nó đang ngấu nghiến "buổi bình minh" vũ trụ.
NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái Đất
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - NASA tiết lộ họ sẽ sử dụng Mặt Trăng như một căn cứ huấn luyện cho lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ "khai phá" các hành tinh khác.
"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang

"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang

(NLĐO) - Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.