09/10/2018 09:41

NASA tấn công siêu núi lửa đe dọa quét sạch nhân loại

(NLĐO)- Siêu núi lửa Yellowstone - từng vài lần gây thảm họa đại tuyệt chủng thời cổ đại - có dấu hiệu trở mình, khiến NASA phải gấp rút hành động.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) vừa tung ra kế hoạch tấn công Yellowstone, siêu núi lửa thuộc hàng nguy hiểm nhất thế giới. Gần đây, siêu núi lửa này có những dấu hiệu rục rịch trở mình khiến nhiều nhà khoa học lo ngại về một vụ phun trào mới.

Nhà khoa học Brian Wilcox đến từ phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA đã tiết lộ kế hoạch của cơ quan này nhằm chống lại kịch bản thảm khốc mà Yellowstone có thể gây ra: khoan sâu 10 km xuống siêu núi lửa và bơm nước xuống với áp suất cao, nhằm sử dụng bớt nguồn nhiệt.

Theo ông Wilcox, kế hoạch trên là rất tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng cũng có thể giúp NASA thu hồi vốn nhanh chóng nếu liên doanh với các nhà máy địa nhiệt. Các nhà máy sẽ được phép khoan sâu hơn bình thường và lợi dụng nguồn nhiệt này để tạo ra năng lượng, dựa trên nền là hệ thống đã được NASA tiên phong triển khai.

NASA tấn công siêu núi lửa đe dọa quét sạch nhân loại - Ảnh 1.

Miệng núi lửa Yellowstone - ảnh: SCIENCE BRIEFS

"Hệ thống có thể cung cấp năng lượng cho khu vực chung quanh trong khoảng thời gian hàng chục ngàn năm. Và lợi ích lâu dài là chúng ta ngăn chặn được một vụ phun trào núi lửa có thể tàn phá nhân loại trong tương lai" - nhà khoa học Wilcox phân tích.

Tuy nhiên, NASA cho biết kế hoạch phải được tiến hành hết sức cẩn trọng vì chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình khoan có thể dẫn tới một vụ phun trào thực sự.

Được biết tới với hình ảnh đa sắc màu tuyệt đẹp trong Công viên Quốc gia Yellowstone nhưng siêu núi lửa này được đánh giá có sức tàn phá gấp gấp 1.000 lần so với St.Helens, thủ phạm của thảm họa núi lửa kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ.

NASA tấn công siêu núi lửa đe dọa quét sạch nhân loại - Ảnh 2.

Cận cảnh miệng siêu núi lửa trong mùa khô - ảnh: HUFFINGTON POST

Nhiều nhà khoa học thậm chí còn lo lắng rằng nếu Yellowstone sống dậy, nó có thể đẩy cả thế giới về kỷ băng hà, hay tồi tệ hơn là "đe dọa sự tồn tại tiếp tục của nhân loại" như cách gọi của NASA.

Ba vụ phun trào lớn nhất của siêu núi lửa này là vào khoảng 2,1 triệu năm trước, 1,2 triệu năm trước và 640.000 năm trước; trong khi hai vụ được coi là "nhỏ" xảy ra vào 160.000 và 70.000 năm trước. Tất cả các vụ phun trào được coi là lớn hay nhỏ này đều tạo ra một thảm họa đại tuyệt chủng cho sinh vật thế giới. Rất may, lịch sử loài người hiện đại không bị gián đoạn vì homo sapiens chỉ phải trải qua 2 vụ phun trào được coi là "nhỏ", chủ yếu giết chết sinh vật ở Bắc Mỹ.

Đợt phun trào đỉnh của Yelowstone xảy ra vào 640.000 năm trước, giải phóng 1.000 km khối tro, bụi, đá… và cũng ảnh hưởng không ít tới tổ tiên cổ đại của loài người. Đây không phải lần đầu siêu núi lửa này trở mình.

A. Thư (Theo Sputnik, Express)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "cổng địa ngục" ở Ý, chim bay ngang là rơi xuống chết
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- "Cổng địa ngục" huyền thoại của thành phố cổ Hierapolis thực sự gây chết chóc như trong cổ văn và truyền thuyết, vẫn giữ nguyên độ nguy hiểm sau 2.200 năm.
Trái Đất có "lục địa thứ 8", đang nuốt đại dương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hiện tượng kiến tạo mảng huyền thoại gây nên những lần biển đổi, "khắc nhập – khắc xuất" các lục địa và đại dương, đã hiện ra rõ ràng qua một vùng hút chìm trẻ ngay rìa "lục địa thứ 8" của Trái Đất.
Bắt được hình ảnh "xuyên không" 10 tỉ năm từ "quái vật kép" vũ trụ
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hai lỗ đen quái vật được sinh ra trong vũ trụ sơ khai đã tiến gần nhau đến mức không tưởng, không ngừng ngấu nghiến vật chất, tạo nên một "chuẩn tinh kép" độc nhất vô nhị.
Khai quật hàng đống "ve chai", hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Những mảnh kim loại vỡ được khai quật tại nhiều quốc gia châu Âu vừa được xác định là một kho tiền cổ có giá trị lớn trong quá khứ lẫn hiện đại.
Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: sự sống trỗi dậy?

Thứ y hệt Trái Đất hoạt động ở hành tinh khác: sự sống trỗi dậy?

(NLĐO)- Nhiều hành tinh khác tương đồng Trái Đất, nhưng vẫn không sống được vì thiếu mất một yếu tố quyết định: hoạt động địa chất. Nó đã bất ngờ xuất hiện ở Sao Hỏa.