31/07/2022 14:09

NASA ra mắt vị chỉ huy sắp tiến vào vũ trụ: Không phải con người

(NLĐO) - NASA đã có lựa chọn đầy bất ngờ cho chiếc ghế chỉ huy tàu vũ trụ Orion sắp được siêu tên lửa mới đưa lên Mặt Trăng: Moonikin Campus.

Trong hình ảnh của NASA, Moonikin Campus đã mặc xong bộ quần áo phi hành gia màu cam, là trang phục mới được thiết kế riêng cho sứ mệnh Mặt Trăng mới.

Theo tờ Space, Moonikin Campus sẽ là phi hành gia ngồi ghế chỉ huy của tàu vũ trụ Orion, thứ sẽ được đặt lên đỉnh Hệ thống phóng Không gian (SLS) - một siêu tên lửa mới của NASA - để thực hiện sứ mệnh Artemis 1 quanh Mặt Trăng.

NASA ra mắt vị chỉ huy sắp tiến vào vũ trụ: Không phải con người - Ảnh 1.

Vị chỉ huy Moonikin Campus mới của NASA - Ảnh: NASA

Điều bất thường duy nhất, đó là Moonikin Campus... không phải con người.

Anh ta là một hình nộm có kích thước y hệt con người và mang rất nhiều cảm biến trên cơ thể, với nhiệm vụ chính là thu thập những dữ liệu quan trọng về tác động của chuyến đi đối với cơ thể người.

Đây là lần đầu tiên NASA thử nghiệm phóng tàu vũ trụ bằng tên lửa SLS với một nhiệm vụ nhiều khác biệt so với các nhiệm vụ Mặt Trăng trước đó, nên họ cần thử nghiệm để đảm bảo cho Artemis 2 vào năm 2024 và Artemis 3 sau đó. Hai sứ mệnh 2 và 3 sẽ có người thật, trong đó một cái sẽ là chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng, cái thứ 2 là nhiệm vụ đổ bộ.

"Moonikin Campus sẽ đo các rung động và gia tốc mà các phi hành gia NASA Artemis trong tương lai sẽ trải qua" - NASA cho biết trên Twitter. Các phép đo quan trọng sẽ được thu thập bởi 2 cảm biến đặt sau ghế chỉ huy và dưới cái tựa đầu. Vị chỉ huy này cũng sẽ mang 2 cảm biến bức xạ để đo độ phơi nhiễm bức xạ.

NASA ra mắt vị chỉ huy sắp tiến vào vũ trụ: Không phải con người - Ảnh 2.

Các nhà khoa học NASA đang gắn Moonikin Campus vào tàu vũ trụ - Ảnh: NASA

Bộ đồ màu cam Moonikin Campus mặc cũng là một thử nghiệm khác của NASA, nhằm tạo nên trang phục tối ưu nhất cho các sứ mệnh vũ trụ.

Campos sẽ không đơn độc vì anh ta sẽ bay cùng 2 "thuộc cấp" khác là Helga và Zohar, tất nhiên cũng là hình nộm. Hai hình nộm này không có tay chân như vị chỉ huy, là thiết kế đơn giản hơn, như một phần của Thí nghiệm bức xạ Matroshka AstroRad (MARE).

Hiện Moonikin Campus đã yên vị trên ghế chỉ huy. Sứ mệnh Artemis 1 dự kiến sẽ khởi động vào ngày 29-8 sắp tới.

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện thứ y hệt Trái Đất, một hành tinh khác đang biến dạng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cơ chế vô cùng quan trọng với sự tồn tại của chính chúng ta và muôn loài, từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, tiếp tục được xác định rõ ràng trên một hành tinh khác bởi tàu- đổ bộ NASA.
Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.
Con người tạo ra thứ hoàn toàn mới, quyết định giới tính đàn ông tương lai?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiễm sắc thể giới tính Y quyết định giới tính của nam giới con người và các động vật đực/trống khác đang có dấu hiệu thoái hóa trên diện rộng, thậm chí tiêu biến ở vài loài. Nhưng một cơ chế đặc biệt đã xuất hiện giúp các "nữ quốc" duy trì nòi giống.
Úc trình làng "pháo đài" truy tìm người ngoài hành tinh mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cụm cấu trúc trải rộng trên vùng hoang mạc Tây Úc và Nam Phi sẽ trở thành đài thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ tìm ra bằng chứng về các nền văn minh ngoài hành tinh.
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

(NLĐO) - Ven biển Baltic khu vực Thụy Điển, hai con tàu ma đến từ hai nơi hoàn toàn khác nhau, nằm cạnh nhau ngay ngắn, biến mất vào lòng biển cùng một lúc vào thế kỷ thứ 14 để rồi cùng trở lại...