15/11/2017 09:12

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra bằng chứng về một khu rừng tươi tốt tại dãy núi Transantarctic ở Nam Cực. Đáng tiếc, nó đã bị xóa sổ trong sự kiện tuyệt chủng 252 triệu năm trước.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Wiscosin – Milwaukee (Mỹ) trong hành trình nghiên cứu về sự kiện tuyệt chủng Great Dying Mass 252 triệu năm trước đã tìm thấy 13 mảnh hóa thạch của thực vật tiền sử ngay giữa lòng Nam Cực. Chúng đều có niên đại hơn 260 triệu năm tuổi.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - Ảnh 1.

Transantarctic Mountains - nơi một khu rừng xanh tốt thời tiền sử từng ngụ trị - ảnh: NEWSWEEK

Các mảnh hóa thạch nằm rải rác đánh dấu một khu vực rộng lớn từng là thảm thực vật tươi tốt. Rừng tiền sử không có sự đa dạng sinh học như hiện nay nên chủ yếu là dòng họ dương xỉ sinh trưởng.

Nhóm nghiên cứu đã mở rộng việc tìm kiếm hóa thạch thực vật để tìm hiểu thêm về sự thay đổi khí hậu toàn cầu trong thời điểm này, cũng như nguyên nhân của thảm họa diệt chủng.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng khu rừng này tồn tại từ thời siêu lục địa Gondwana, một hòn đảo khổng lồ bao gồm Nam Cực, châu Phi, Nam Mỹ, Úc, Ấn Độ còn dính liền với nhau.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - Ảnh 2.

Khu rừng nằm ở phía Nam siêu lục địa Gondwana, tức Nam Cực ngày nay - ảnh: NEWSWEEK

Cây cối ở đây phát triển theo hướng thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu, bởi dù thời đó khí hậu có phần ấm áp hơn nhưng Nam Cực vẫn là vùng đất có những tháng trời cực kỳ lạnh giá, không có ban ngày.

Đáng tiếc, sự kiện tuyệt chủng toàn cầu Great Dying Mass 252 triệu năm trước mà nguyên nhân ban đầu là do phun trào núi lửa kéo dài ở Siberia đã chính thức xóa sổ khu rừng cùng nhiều giống loài khác trên trái đất. Mãi 20 triệu năm sau, trái đất mới hồi sinh với sự xuất hiện của loài khủng long.

A. Thư (Theo Newsweek)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu tượng đáng ngưỡng mộ về khoa học này.
"Trăng tuyết micro" hiếm có sắp hiện ra trên bầu trời Trái Đất
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo sau "siêu trăng đen" bí ẩn là một trăng tuyết kỳ lạ, xa vời như bị vuột khỏi tầm tay của Trái Đất.
Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.