15/11/2017 09:12

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra bằng chứng về một khu rừng tươi tốt tại dãy núi Transantarctic ở Nam Cực. Đáng tiếc, nó đã bị xóa sổ trong sự kiện tuyệt chủng 252 triệu năm trước.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Wiscosin – Milwaukee (Mỹ) trong hành trình nghiên cứu về sự kiện tuyệt chủng Great Dying Mass 252 triệu năm trước đã tìm thấy 13 mảnh hóa thạch của thực vật tiền sử ngay giữa lòng Nam Cực. Chúng đều có niên đại hơn 260 triệu năm tuổi.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - Ảnh 1.

Transantarctic Mountains - nơi một khu rừng xanh tốt thời tiền sử từng ngụ trị - ảnh: NEWSWEEK

Các mảnh hóa thạch nằm rải rác đánh dấu một khu vực rộng lớn từng là thảm thực vật tươi tốt. Rừng tiền sử không có sự đa dạng sinh học như hiện nay nên chủ yếu là dòng họ dương xỉ sinh trưởng.

Nhóm nghiên cứu đã mở rộng việc tìm kiếm hóa thạch thực vật để tìm hiểu thêm về sự thay đổi khí hậu toàn cầu trong thời điểm này, cũng như nguyên nhân của thảm họa diệt chủng.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng khu rừng này tồn tại từ thời siêu lục địa Gondwana, một hòn đảo khổng lồ bao gồm Nam Cực, châu Phi, Nam Mỹ, Úc, Ấn Độ còn dính liền với nhau.

Nam Cực từng là khu rừng xanh tươi - Ảnh 2.

Khu rừng nằm ở phía Nam siêu lục địa Gondwana, tức Nam Cực ngày nay - ảnh: NEWSWEEK

Cây cối ở đây phát triển theo hướng thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu, bởi dù thời đó khí hậu có phần ấm áp hơn nhưng Nam Cực vẫn là vùng đất có những tháng trời cực kỳ lạnh giá, không có ban ngày.

Đáng tiếc, sự kiện tuyệt chủng toàn cầu Great Dying Mass 252 triệu năm trước mà nguyên nhân ban đầu là do phun trào núi lửa kéo dài ở Siberia đã chính thức xóa sổ khu rừng cùng nhiều giống loài khác trên trái đất. Mãi 20 triệu năm sau, trái đất mới hồi sinh với sự xuất hiện của loài khủng long.

A. Thư (Theo Newsweek)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ diện dấu hiệu mới có thể phát ra từ sinh vật ngoài hành tinh
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy có vẻ khó tin, nhưng khí cười - oxit nitơ - lại là dấu hiệu hóa học khả dĩ "đánh dấu" các bản sao Trái Đất có sự hiện diện của sinh vật ngoài hành tinh.
Quét radar khu rừng, choáng vì 1.000 “bóng ma” hiện về từ mọi thời đại
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong những bức ảnh radar, gần 1.000 cấu trúc cổ đại mà mắt thường khó lòng nhận biết, có từ 1.800 năm trước cho đến Thế chiến II, đã hiện ra như những "bóng ma" dày đặc khắp rừng Białowieża ở biên giới Belarus - Ba Lan.
Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái Đất sinh ra chỉ trong vài giờ
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái Đất, Mặt Trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.
"Thần điểu" lớn nhất thế giới hiện ra ở Úc: Cao 3 m, nặng nửa tấn
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ hài cốt nguyên vẹn 8 triệu tuổi của một "thần điểu" ngoài sức tưởng tượng đã được tìm thấy ở miền Trung nước Úc, được giới cổ sinh vật học mô tả là một "thí nghiệm tiến hóa cực đoan".
Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"

Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"

(NLĐO) - Không chỉ dừng lại ở việc giải trình tự gien hài cốt của những loài người cổ Neanderthals và Denisovans, giáo sư Svante Pääbo và các cộng sự còn công bố những nghiên cứu chấn động liên...