01/08/2021 08:07

Mộ phần người khác loài và "quái thú" 1,8 triệu tuổi: lịch sử thay đổi?

(NLĐO)- Hộp sọ "quái thú" to lớn được phát hiện cùng với hài cốt con người trong một mộ phần tự nhiên ở Georgia có thể là bằng chứng về con chó săn đầu tiên.

Những giả thuyết về thời điểm con người bắt đầu thuần dưỡng vật nuôi có thể bị phá vỡ, bởi những bộ hài cốt đặc biệt cho thấy trước khi loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta ra đời tận 1,5 triệu năm, những tổ tiên người khác loài đã biết thuần hóa một giống chó cổ đại để làm chó săn.

Mộ phần người khác loài và quái thú 1,8 triệu tuổi: lịch sử thay đổi? - Ảnh 1.

Chó săn đã được một loài người bí ẩn thuần hóa từ 1,8 triệu năm trước - Ảnh: Đại học Florence

Theo Daily Mail, phát hiện thuộc về công của nhóm nghiên cứu từ Đại học Florence, từ những hài cốt thu thập từ địa điểm khảo cổ Dmanisu (Georiga). Ngoài hộp sọ của một loài người chưa xác định, họ còn tìm thấy một hộp sọ mãnh thú to lớn khác thường.

Con vật sau đó được xác định là loài Canis (Xenocyon) lycaonoides, tức "chó săn Âu-Á", có nguồn gốc từ Đông Á, là tổ tiên của loài chó săn châu Phi. So với chó hiện đại, nó trông như một quái thú, khổng lồ và sở hữu cặp hàm ghê rợn với những chi tiết cho thấy chúng ăn chế độ 70% là thịt.

Mộ phần người khác loài và quái thú 1,8 triệu tuổi: lịch sử thay đổi? - Ảnh 2.

"Chân dung" chủ nhân những con chó săn quái thú cổ đại - Ảnh: Đại học Florence

Phân tích niên đại của các bộ xương cho thấy tất cả đã khoảng 1,76 đến gần 1,8 triệu năm tuổi, tức những hộp sọ con người không thể nào là Homo sapiens chúng ta (chỉ mới xuất hiện 300.000 năm trước), mà thuộc về một loài người cổ đại đã tuyệt chủng.

Một số bằng chứng khác cho thấy rõ ràng những con chó đã hợp tác với con người khi săn mồi, và đó là lý do nó đã an nghỉ giữa con người.

Nghiên cứu được đánh giá là gây sốc và làm thay đổi lịch sử này vừa công bố trên Scientific Reports.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Phát hiện sốc từ tàn tích khủng long Khổng Tử
28/9/2023 548
(NLĐO) - Một phân tích tia X mới từ mẫu vật quý hiếm ở Trung Quốc đã đem đến cho giới cổ sinh vật học hiểu biết chưa từng có về loài khủng long và "hóa thạch sống" còn tồn tại của chúng tiến hóa
Siêu trăng Trung thu: Việt Nam quan sát được thời điểm ngoạn mục nhất
28/9/2023 548
(NLĐO) - Sáng 28-9 theo giờ Việt Nam, Mặt Trăng đã đạt điểm gần Trái Đất nhất, đạt độ tròn tuyệt đối chiều tối 29-9.
Phát hiện khủng khiếp ở hành tinh NASA nghi ngờ có sự sống
27/9/2023 548
(NLĐO) - Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb đã "nhìn" thấy những thứ đáng sợ trên bề mặt TRAPPIST-1, ngôi sao sở hữu 7 hành tinh khá giống Trái Đất.
Siêu lục địa mới đang hình thành, tin xấu với loài người
27/9/2023 548
(NLĐO) - Các châu lục đang dần hợp thành siêu lục địa tương lai mang tên Pangea Ultima, mà theo các nhà khoa học từ Đại học Bristol (Anh) là một tin rất xấu với loài người.
Lộ diện "quái vật bay” chưa từng biết, sải cánh gấp đôi đại bàng

Lộ diện "quái vật bay” chưa từng biết, sải cánh gấp đôi đại bàng

(NLĐO) - Hóa thạch của một quái vật kỳ Jura mới vừa được khai quật ở Bồ Đào Nha, với thân hình ngoại cỡ và biết bay.