08/07/2019 09:34

Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp "con thuyền chết chóc"

(NLĐO)- Một công trình xây dựng tại Thụy Điển vô tình làm lộ ra 2 ngôi mộ cổ kỳ lạ: hài cốt ngàn năm ngủ yên trong con thuyền nhỏ với rất nhiều di vật.

2 ngôi mộ kỳ lạ được xác định là của người Viking huyền thoại đã vô tình được phát hiện trong quá trình cải tạo một khu đất nhằm mở rộng nhà thờ ở làng Gamla Uppsala (Thụy Điển).

Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp con thuyền chết chóc - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ đang làm việc trong ngôi mộ cổ kỳ lạ với tất cả mọi thứ được chôn cất trong chiếc thuyền - ảnh: Arkeologerna

Khác với những ngôi mộ thông thường, người chết không nằm trong quan tài mà nằm trong 2… chiếc thuyền. Một trong 2 ngôi mộ còn nguyên vẹn giúp các nhà khảo cổ xác định được đó là hài cốt của nam giới, nằm về phía đuôi thuyền. Trong thuyền còn có một con ngựa và một con chó, được cho là những con vật cưng bị tuẫn táng theo chủ.

Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp con thuyền chết chóc - Ảnh 2.

Một bộ hài cốt ngàn năm còn nguyên vẹn trong 1 "con thuyền chết chóc" - ảnh: Arkeologerna

Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp con thuyền chết chóc - Ảnh 3.

Một nhà khảo cổ đang khai quật di hài người đàn ông Viking - ảnh: Arkeologerna

Trong các "con thuyền chết chóc" còn có nhiều đồ vật khác bao gồm một thanh kiếm, một cây giáo, chiếc khiên và một chiếc lược trang trí công phu. Cách chôn cất bằng thuyền và những đồ vật quý giá chôn theo cho thấy người đã khuất có địa vị cao trong xã hội.

Theo các nhà khảo cổ, đã có khoảng chục mộ cổ tương tự được tìm thấy tại Thụy Điển. Tất cả số mộ cổ này đều có từ thời Viking (khoảng năm 800-1050 sau Công Nguyên).

Mộ cổ ngàn năm mang dáng dấp con thuyền chết chóc - Ảnh 4.

Một số di vật trong mộ cổ - ảnh: Arkeologerna

Những chiếc thuyền trong mộ cổ đều là thuyền thật, được đóng đúng kỹ thuật và kích thước như những chiếc thuyền người Viking vẫn dùng trong cuộc sống. Thuyền bằng gỗ và được đóng bằng các đinh tán sắt.

Mộ cổ thứ 2 bị hư hỏng khá nặng, lớn hơn và có thể có tới 2 hài cốt được chôn chung.

Theo nhà khảo cổ học Anton Seiler từ Arkeologerna (đơn vị thành viên của Bảo tàng Lịch sử Thụy Điển), đây là phát hiện độc đáo. Lần cuối cùng các nhà khảo cổ phát hiện ra "mộ thuyền" tương tự đã là 50 năm về trước.


A. Thư (Theo Independent, CNN, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.