07/06/2018 10:22

Miệng núi lửa rộng 450 km trên mặt trăng Sao Thổ

(NLĐO)- Bên trong lòng mặt trăng băng giá Tethys của Sao Thổ có thể là một quả cầu nóng chảy. Đây cũng là "miền đất hứa" cho sự sống ngoài hành tinh.

NASA vừa công bố những hình ảnh về mặt trăng băng giá Tethys của Sao Thổ. Trong đó đáng chú ý nhất là miệng núi lửa Odysseus ước tính rộng tới 400-450 km và thung lũng Ithaca Chasma chạy từ cực Bắc đến cực Nam của hành tinh, rộng 100 km, sâu 3-5 km và dài 2.000 km.

Miệng núi lửa rộng 450 km trên mặt trăng Sao Thổ - Ảnh 1.

Siêu núi lửa với miệng là vòng tròn cực lớn trên bề mặt "mặt trăng băng giá" - ảnh: NASA

Các nhà khoa học tin rằng miệng núi lửa này cho thấy bên dưới lớp băng dày là một quả cầu lửa nóng chảy. Sự hiện diện của miệng núi lửa có thể xảy ra những thảm họa toàn hành tinh làm thay đổi mọi sự vật trên đó.

Bên cạnh đó, mặt trăng này cũng có khoảng cách khá gần với Sao Thổ và được tắm trong ánh sáng mặt trời phản chiếu từ Sao Thổ. Nó là một trong 53 mặt trăng của hành tinh này và từ lâu đã được xem là một "miền đất hứa" trong hành trình tìm kiếm sự sống ngoài trái đất. Nhờ lõi nóng chảy, nó có thể ẩn chứa nước và các điều kiện cho sự sống bên dưới lớp băng.

Miệng núi lửa rộng 450 km trên mặt trăng Sao Thổ - Ảnh 2.

Tethys (góc trên, bên trái) đang quay quanh Sao Thổ - ảnh: NASA

Các dữ liệu được đưa về bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA. Ngoài Tethys, Cassini còn có nhiệm vụ nghiên cứu kỹ về Titan, một mặt trăng khác của Sao Thổ cũng được cho là đủ điều kiện để sự sống hình thành.

Các bằng chứng sự sống trên Titan có vẻ rõ ràng hơn Tethys, vì một dữ liệu từ máy quang phổ plasma của Cassini cho thấy carbon – nguyên tố của sự sống đang được "gieo hạt" thành những phân tử lớn hơn trên mặt trăng này. Theo nghiên cứu của ESA – Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, điều này có thể thúc đẩy các phản ứng hóa học tiền sinh học, tương tự như cách sự sống bắt đầu trên trái đất.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Bóng ma" khổng lồ xuất hiện giữa thiên hà chứa Trái Đất
15/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Một nhóm thiên văn học quốc tế đã xác định được một "ngôi sao bóng ma" khổng lồ, thoắt ẩn thoắt hiện đầy bí hiểm, cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng.
Báu vật bất ngờ trong mộ phần nữ quý tộc Viking 1.100 tuổi
15/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Món đồ tùy táng nguyên vẹn đến khó tin là một báu vật khảo cổ lớn, giúp các nhà khoa học mở thêm một "cửa sổ" để nhìn vào thế giới huyền thoại của người Viking.
"Tộc người băng giá" tìm ra đại dương thứ 5 từ 1.400 năm trước
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Polynesia, một tộc người cổ đại của New Zealand, mới là những người đầu tiên du ngoạn "đại dương thứ 5" và khai phá châu Nam Cực.
Kinh hãi "điểm tử thần" nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Các thiên thạch lao xuống Trái Đất suốt 500 triệu năm qua đều đến từ một điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành tinh.
Tàu vũ trụ ESA sẽ đến hành tinh "sống được như Trái Đất" suốt 2 tỉ năm

Tàu vũ trụ ESA sẽ đến hành tinh "sống được như Trái Đất" suốt 2 tỉ năm

(NLĐO)- Sau tuyên bố của NASA về 2 sứ mệnh Sao Kim, đến lượt Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố sứ mệnh EnVision, hướng thẳng tới cấu trúc "y hệt Trái Đất" của hành tinh này.