21/07/2021 08:00

Máy bay điện E-NXT đợi ngày phá kỷ lục thế giới

(NLĐO) - Chiếc máy bay điện Electric NXT (E-NXT) đang được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục thế giới về tốc độ.

Đài BBC hôm 20-7 đưa tin chiếc máy bay điện E-NXT do Công ty hàng không vũ trụ Electroflight và gã khổng lồ Rolls-Royce (đều của Anh) phát triển. Các kỹ sư chế tạo đang hy vọng nó sẽ phá kỷ lục thế giới về tốc độ dành cho một chiếc máy bay dùng năng lượng điện.

E-NXT được kỳ vọng có thể đạt tới tốc độ hơn 480 km/giờ, phá kỷ lục hiện tại là 342 km/giờ. Dự án được Rolls-Royce đặt tên là "Accel". Đây là một phần của nỗ lực phát triển công nghệ bay sử dụng điện nhằm giảm tác động xấu đối với môi trường.

Máy bay điện E-NXT đợi ngày phá kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

E-NXT được phát triển trong 3 năm qua. Ảnh: BBC

Rolls-Royce đã hợp tác với Electroflight phát triển E-NXT trong 3 năm qua, đổ vào dự án số tiền 6 triệu bảng Anh (8,3 triệu USD). Một số kỹ sư của Electrofligh từng góp mặt trong lĩnh vực xe đua, trong khi Giám đốc điều hành Stjohn Youngman khởi nghiệp từ ngành công nghiệp xe thể thao.

"Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, điện khí hóa là một công nghệ hoàn toàn mới và khó phát triển từ nền tảng truyền thống. Tuy nhiên, nếu mọi người nhìn vào nước Anh và khả năng kỹ thuật của chúng tôi, chúng tôi là các nhà lãnh đạo thế giới về máy tự động thích hợp, đặc biệt là điện khí hóa phương tiện dùng trong các môn thể thao tốc độ, chẳng hạn giải đua ô tô điện Công thức E" - ông Youngman nói.

Máy bay điện E-NXT đợi ngày phá kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Ông Youngman đang ứng dụng kiến thức từ ngành công nghiệp ô tô vào hàng không vũ trụ. Ảnh: BBC

Song việc chế tạo máy bay chạy bằng pin là thử thách thậm chí còn lớn hơn so với việc chế tạo ô tô chạy bằng pin. Để bắt đầu, một chiếc máy bay phải kéo pin lên trời và giữ chúng ở đó một cách lý tưởng.

Hệ thống pin dành cho E-NXT nặng 300 kg - gần bằng một nửa toàn bộ trọng lượng của máy bay. Vì vậy, Electroflight dành hầu hết thời gian để phát triển hệ thống pin, tính toán sao cho cân bằng giữa trọng lượng và công suất hoạt động.

"Không có bữa trưa miễn phí trong kỹ thuật. Bạn không thể đánh lừa vật lý" - ông Youngman bông đùa.

Máy bay điện E-NXT đợi ngày phá kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Bộ pin của E-NXT chứa 3 hệ thống pin độc lập. Ảnh: BBC

Máy bay điện E-NXT đợi ngày phá kỷ lục thế giới - Ảnh 4.

Các bộ pin được tạo thành từ hàng ngàn cục pin đơn lẻ. Ảnh: BBC

Nhiều chiếc xe thể thao có thể đạt công suất hơn 500 mã lực nhưng chúng chỉ cần sử dụng sức mạnh đó cho các lần "bứt tốc". Còn máy bay của Electroflight cần duy trì công suất cho toàn bộ quá trình phá kỷ lục - khoảng 8 phút. Ngay cả khi đang bay, pin sẽ chỉ hoạt động ở mức 60% dung lượng tối đa.

Để giảm trọng lượng, toàn bộ hệ thống pin được tích hợp trong vỏ carbon cứng. Động cơ, do đối tác Yasa (trụ sở tại TP Oxford - Anh) cung cấp, được cố định trực tiếp vào vỏ pin do sức mạnh khủng khiếp mà nó tạo ra.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.300 năm tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành "bất tử" theo quan niệm cổ đại, bao gồm "dịch vụ tùy chọn" với các mức giá khác nhau.
Phát nổ xong, ngôi sao "hồi sinh" thành bóng ma bay ngang trời
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen, các nhà khoa học châu Âu đã tìm thấy một vật thể đáng sợ và hiếm thấy hơn: Một ngôi sao chết biến hình thành chuẩn tinh "chạy trốn".
Bằng chứng mới về nguồn gốc ngoài hành tinh của... chúng ta
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đức cho thấy các tác động ngoài hành tinh tác động đến sự hình thành sự sống trên Trái Đất có thể còn sâu sắc và phức tạp hơn suy nghĩ trước đây.
Nơi Thái Bình Dương nứt vỡ, 5.000 loài mới xuất hiện
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa trình làng "kho tàng" gây choáng váng từ cuộc thám hiểm Vùng Clarion - Clipperton, một "vết sẹo" khổng lồ dưới đáy Thái Bình Dương.
NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

(NLĐO) - Tàu vũ trụ LRO của NASA trong một chuyến bay đã chụp được một khu vực có nền đất bất thường cũng như vài thứ trông như mảnh vỡ vương vãi xung quanh.