10/09/2017 14:32

Màu xanh Ai Cập "sống dậy" từ hầm mộ

(NLĐO) - Vượt qua hơn 5.200 năm lịch sử, Egyptian Blue - màu xanh Ai Cập có thể sẽ trở thành loại bột màu phát hiện vân tay mới, hiệu quả vượt bậc so với các chế phẩm chuyên dụng trong pháp y hiện đại.

Màu xanh Ai Cập Egyptian Blue được cho là loại phẩm màu đầu tiên của nhân loại, được người Ai Cập sáng tạo ra vào khoảng năm 3.200 trước công nguyên.

Để làm ra nó, người Ai Cập cổ đã dùng một hỗn hợp cứa đồng, cát và chất kiềm mạnh, nung ở nhiệt độ 800-900 độ C với những điều kiện chặt chẽ.

Màu xanh mê hoặc này được sử dụng rộng rãi trong những bức tranh, tượng cổ, quan tài… mà các nhà khảo cổ đã tìm thấy trong các hầm mộ.

Màu xanh Ai Cập: sống dậy từ hầm mộ, phục vụ pháp y - Ảnh 1.

Một trong những sắc độ của màu xanh Ai Cập được thể hiện trên mặt nạ pharaon - ảnh: BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT INDIANAPOLIS

Qua vài ngàn năm lịch sử, các nhà khoa học tìm ra rằng nếu sử dụng ánh sáng trắng để quét các cổ vật, men gốm xanh Ai Cập vẫn sáng lên rực rỡ với sắc độ gần mức hồng ngoại của quang phổ, với một màu hồng huyền bí không thể thấy bằng mắt thường nhưng phát hiện dễ dàng bởi các thiết bị chuyên dụng.

Đó là lý do Giáo sư Simon Lewis, ngành Pháp y và phân tích hóa học, Viện nghiên cứu Nanochemistry, Đại học Curtin, Tây Úc phát triển nghiên cứu táo bạo: dùng loại phẩm màu huyền thoại này vào công nghệ pháp y hiện đại.

Màu xanh Ai Cập: sống dậy từ hầm mộ, phục vụ pháp y - Ảnh 2.

Các dấu vân tay được phủ bột màu xanh Ai Cập được nhận dạng dưới ống kính máy ảnh chuyên dụng - ẢNH DO NHÓM NGHIÊN CỨU CUNG CẤP

Theo Giáo sư Lewis, phát hiện dấu vân tay luôn là một phần quan trọng trong điều tra pháp y. Một loại bột chuyên dụng được sử dụng để có thể cung cấp độ tương phản cao nhất với bề mặt khi được chiếu đèn, làm hiển thị dấu vân tay.

Tuy nhiên, tất cả các loại bột chuyên dụng đều không cho kết quả tốt trên các bề mặt có họa tiết, nền tối hay phản quang, điều mà phẩm màu xanh Ai Cập làm rất tốt!

Giáo sư Lewis đã đề nghị sự giúp đỡ từ Tiến sĩ Gregory Smith, nhà khoa học bảo tồn cao cấp của Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis (Mỹ) và thực hiện nghiên cứu dựa trên các hiện vật Ai Cập có tại đây.

Màu xanh Ai Cập: sống dậy từ hầm mộ, phục vụ pháp y - Ảnh 3.

Một tác phẩm nghệ thuật cổ được phủ men gốm sứ xanh Ai Cập - Ảnh: BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT INDIANAPOLIS

Tin vui cho nhóm nghiên cứu của Giáo sư Lewis là màu xanh Ai Cập đã được "tái sinh" và tiếp tục sản xuất để phục vụ công tác phục chế các tác phẩm nghệ thuật cổ, với công thức hoàn toàn nguyên bản.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề như các hạt sắc tố trong chế phẩm này khá lớn so với tiêu chuẩn của bột nhận dạng vân tay. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến chế phẩm này với hy vọng tạo nên một bước đột phá trong công nghệ pháp y hiện đại.

A. Thư (Theo Conversation)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Quái thú Ninja" dài 20 mét: loài chưa từng thấy trên thế giới
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Ninjatitan zapatai là loài lâu đời nhất của nhóm "thằn lằn hộ pháp" – những "quái thú" khổng lồ nhất từng bước đi trên Trái Đất.
Siêu Trái Đất 2 mặt đáng sợ sở hữu thứ giúp địa cầu có sự sống
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu hiệu của hoạt động kiến tạo trên một siêu Trái Đất có một nửa là ban ngày, một nửa là màn đêm vĩnh cửu.
Bí ẩn hài cốt cô gái 5.400 tuổi gắn vào vách hang động
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Phần hài cốt của cô gái được gắn vào điểm rất cao trên một vách hang thẳng đứng một cách hết sức thần bí, các nhà khoa học đã phải dùng thiết bị leo núi hiện đại mới tiếp cận được.
Phát hiện 3 "thủy quái ma" khổng lồ đang phát sáng dưới đáy biển
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Các "thủy quái hiện ra như những bóng ma sáng lờ mờ trong "vùng hoàng hôn" của biển New Zealand.
Một mặt trăng y hệt Trái Đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?

Một mặt trăng y hệt Trái Đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?

(NLĐO)- Tia vũ trụ đã biến những loại khí tưởng chừng chết chóc trên mặt trăng Titan của Sao Thổ thành các phân tử hữu cơ. Điều này có thể đã từng xảy ra 2,8 tỉ năm trước trên Trái Đất