13/11/2017 09:49

"Mang thai hộ" đã có từ 4.000 năm trước!

(NLĐO) - 1 hợp đồng hôn nhân có từ 4.000 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ quy định chi tiết nghĩa vụ của vợ và chồng, bao gồm cả tình huống… mang thai hộ.

Nhóm khảo cổ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu bởi GS Christopher Woods (Đại học Chicago, Mỹ) đã tìm thấy và nghiên cứu về một văn tự cổ trên đá được khai quật ở Thổ Nghĩ Kỳ. Qua đó, nhóm phát hiện đây là 1 hợp đồng hôn nhân được ký kết từ 4.000 năm trước.

Mang thai hộ đã có từ 4.000 năm trước! - Ảnh 1.

Hợp đồng hôn nhân 4.000 năm trước được viết bằng chữ tượng hình trên đá - ẢNH: BẢO TÀNG KHẢO CỔ HỌC ISTANBUL

Trong khi vấn đề hợp đồng hôn nhân hiện tại vẫn gây tranh cãi tại một số quốc gia thì người xưa đã tỏ ra rất rạch ròi trong chuyện kết hôn. Theo bài báo vừa được công bố trên tạp chí khoa học Gynecological Endocrinology, bản hợp đồng thậm chí quy định rõ: nếu trong hai năm, người phụ nữ không thể sinh con, người chồng được phép nhờ một nữ nô lệ "mang thai hộ".

Tất nhiên, vì thời đó không thể có thụ tinh trong ống nghiệm, nên người chồng được phép tạm sống chung với nữ nô lệ để có con. 

Tuy nhiên, sau khi nữ nô lệ sinh con đầu lòng, cô ta phải lập tức được giải phóng khỏi đời nô lệ và có thể tự do rời khỏi nhà, đứa con mặc nhiên là con của người chồng và người vợ chính thức, tương tự các hợp đồng mang thai hộ thời hiện đại.

Mang thai hộ đã có từ 4.000 năm trước! - Ảnh 2.

Nơi văn tự cổ được phát hiện - Ảnh: DAILY MAIL

Viên đá này thuộc về một cặp vợ chồng sống trong thời Đế chế Assyrian, thuộc nền văn minh Mesopotamian rực rỡ của châu Á cổ đại. Hiện tại, khu vực khai quật thuộc quận Kültepe, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, người ta cũng khai quật được khá nhiều văn tự cổ khác, ghi nhận lại các giao dịch kinh tế, có tuổi đời xưa nhất là 5.500 năm trước công nguyên, cũng từ các thành phố thuộc nền văn minh Mesopotamian. Đó là các quả cầu bằng đá được sử dụng như phong bì, bên trong rỗng và chứa nhiều văn bản đá hình dạng khác nhau.

Mang thai hộ đã có từ 4.000 năm trước! - Ảnh 3.

"Phong bì" đầu tiên của nhân loại - Ảnh: ĐẠI HỌC CHICAGO

"Các quả cầu này đại diện cho hệ thống lưu trữ dữ liệu đầu tiên của thế giới" - GS Christopher Woods cho biết.


A. Thư (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

10 kiểu mây hiếm thấy nhất thế giới khiến người xem sửng sốt
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ảnh hưởng bởi tuyết rơi dày đặc, gió đông lạnh giá, những trận mưa như trút nước hay những đợt nắng nóng kéo dài… đã tạo ra những kiểu mây hiếm thấy trên bầu trời.
“Thây ma” Siberia hồi sinh sau 50.000 năm đóng băng: Cảnh báo rùng mình
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Những "thây ma" bé nhỏ nhưng cực kỳ đáng sợ từ miền đất bằng giá là lời cảnh báo đáng sợ cho con người: Chúng ta có thể đang tự đưa mình vào một thảm họa tàn khốc.
NASA đã tìm ra tàn tích sinh vật ngoài hành tinh bơi trong nước?
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - "Nhà thám hiểm" đang dấn thân vào thế giới ngoài hành tinh Perseverance của NASA đã tìm thấy một "kho báu sự sống" đáng kinh ngạc.
Ảnh sốc từ NASA/ESA: "Cửa sổ" vượt thời gian 2 tỉ năm cho chúng ta?
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA vừa chụp được một vòng ánh sáng khổng lồ là 2 thiên hà va chạm, như một cánh cửa sổ tròn khoét vào vũ trụ và có thể chính là cửa sổ để nhân loại nhìn vào tương lai.
Sư tử quái vật gần nửa tấn "hiện về" sau 11.000 năm tuyệt chủng

Sư tử quái vật gần nửa tấn "hiện về" sau 11.000 năm tuyệt chủng

(NLĐO) - Tàn tích của quái vật cổ đại với chiếc răng đen nhánh tự "hiện hình" giữa lòng sông Missisippi (Mỹ) hồi cuối tháng 10 vừa được xác định thuộc về một loài sư tử khổng lồ đã tuyệt chủng.