13/05/2022 08:39

Lối vào "lục địa thứ 7": Con đường gạch vàng dưới biển sâu ngàn mét?

(NLĐO) - Hình ảnh con đường gạch vàng từ tàu thám hiểm biển sâu Nautilus thực sự gây sốc, được các nhà khoa học mô tả là đường vào lục địa Atlantis - thế giới huyền thoại được cho là mất tích đâu đó giữa biển khơi.

Theo Ancient Origins, con đường lát gạch vàng được phát hiện một cách tình cờ khi tàu thám hiểm Nautilus thực hiện nhiệm vụ khám phá địa chất, sinh vật dưới vùng biển sâu gần Hawaii.

Nằm ở độ sâu khoảng 1.000 m, con đường gạch vàng vắt vẻo trên đỉnh một ngọn núi biển sâu ở khu vực Di sản Quốc gia Hàng hải Papahānaumokuākea, thuộc vùng biển Liliʻuokalani. Liliʻuokalani là tên của vị vua cuối cùng cai trị Vương quốc Hawaii độc lập.

Lối vào lục địa thứ 7: Con đường gạch vàng dưới biển sâu ngàn mét? - Ảnh 1.

Con đường gạch vàng bí ẩn dưới đáy biển - Ảnh: OCEAN EXPLORATION TRUST

Con đường có vẻ như rất cũ và bị hư hại nhưng vẫn hiện rõ cấu trúc như các viên gạch màu vàng được xếp ngay ngắn, không khác gì các vỉa hè hay lối đi của thời hiện đại. Nhưng vị trí mà nó ngự trị hoàn toàn gây sốc. Nhóm khoa học gia từ Ocean Exploration Trust, những người đang thực hiện nhiệm vụ với tàu thám hiểm Nautilus, thậm chí gọi nó là "đường dẫn đến Atlantis".

Video từ tàu thám hiểm còn tiết lộ một thế giới mê hoặc xung quanh con đường gạch vàng, với các sinh vật biển sâu kỳ dị.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định cấu trúc này không phải là nhân tạo. "Tại đỉnh Nootka Seamount, chúng tôi phát hiện sự hình thành "lòng hồ khô", hiện được xác định là một dòng đứt gãy của đá hyaloclastit, một loại đá núi lửa hình thành từ các vụ phun trào năng lượng cao, khiến nhiều mảnh đá lắng xuống đáy biển" - tờ Live Science dẫn lời nhóm nghiên cứu.

Sự phân chia giống như viên gạch giữa các tảng đá có thể là kết quả ngẫu nhiên của hiện tượng làm nóng và làm mát từ nhiều vụ phun trào khác nhau trong hàng triệu năm.

Mẫu vật địa chất thu thập từ "con đường gạch vàng" và khu vực xung quanh sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cách núi lửa dưới nước hoạt động và kiến tạo nên vùng đáy biển thú vị này. Tàu thám hiểm cũng sẽ thu thập các mẫu vi sinh vật và tìm hiểu về các dạng sinh vật kỳ quặc khác sống ở khu vực này với độ sâu lên đến 3.000 m.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: “Bản thiết kế” sinh vật Trái Đất xuất hiện ở thế giới ngoài hành tinh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tiến gần hơn bao giờ hết đến những mầm sống sơ khai được các vật thể ngoài hành tinh mang đến Trái Đất, bằng việc phát hiện ra uracil - "khối xây dựng RNA".
Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái Đất.
Trái Đất vừa rơi vào "vùng nguy hiểm" chưa từng có trong 2 triệu năm
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một báo cáo sốc vừa được công bố bởi hội đồng tư vấn đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, trong đó cảnh báo một loạt thảm họa đang đe dọa Trái Đất, bao gồm "đại hồng thủy" trăm năm có một sẽ trở lại mỗi năm.
Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.
Trung Quốc tuyên bố tìm ra thứ có thể "viết lại lý thuyết của Einstein"

Trung Quốc tuyên bố tìm ra thứ có thể "viết lại lý thuyết của Einstein"

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên vật liệu strontium titanate (SrTiO3) do một nhóm khoa học gia Trung Quốc dẫn đầu được tuyên bố là có thể viết lại lý thuyết giải thích hiệu ứng quang điện đoạt giải...