21/05/2022 08:04

Lõi Trái Đất có dấu hiệu bị xì ra ở Hawaii

(NLĐO) - Bí ẩn về "vùng vận tốc cực thấp" - khối vật chất bí ẩn nằm trong lớp phủ sâu của Trái Đất mà sóng địa chấn như bị "trói chân" khi truyền ngang - dần được hé lộ.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa vật lý Zhi Li từ Đại học Cambridge - Anh đã tìm hiểu một khu vực lạ lùng bên dưới Hawaii, nơi một khối vật chất cao 20 km, đường kính 900 km ngự trị ở đáy của lớp phủ sâu, như mọc ra từ lõi sắt của Trái Đất.

"Trong tất cả các đặc điểm sâu bên trong Trái Đất, đây là điểm phức tạp và hấp dẫn nhất. Giờ đây chúng tôi có bằng chứng vững chắc đầu tiên cho thấy cấu trúc bên trong chúng, đó là một cột mốc thực sự trong nghiên cứu địa chấn sâu" - tiến sĩ Zhi Li khẳng định.

Lõi Trái Đất có dấu hiệu bị xì ra ở Hawaii - Ảnh 1.

Trái Đất gồm lớp vỏ, lớp phủ nông, lớp phủ sâu, lõi ngoài và lõi trong - Ảnh: LIVE SCIENCE

Theo Science Alert, kỹ thuật mô hình tính toán mới nhất đã giúp tái hiện lại vùng vận tốc bí ẩn bên dưới Hawaii, cũng như tiết lộ việc rất có thể nó liên quan đến việc Hawaii là một điểm nóng núi lửa của hành tinh. Rất có thể chính vật chất từ vùng này đã góp phần vào dòng đá nóng chảy xuyên thủng bề mặt.

Nhà địa chấn học Sanne Cottaar từ Đại học Cambridge, đồng tác giả, cho rằng vật liệu làm nên vùng vận tốc cực thấp có thể là tàn tích của những tảng đá cổ từ thuở sơ khai của Trái Đất, một loại đá khác với đá hiện đại, và cũng có thể là sắt bị rò rỉ từ lõi theo cách nào đó không xác định.

Lõi Trái Đất có dấu hiệu bị xì ra ở Hawaii - Ảnh 2.

Mô tả vùng vận tốc cực thấp bên dưới Hawaii

Một số nhóm nghiên cứu khác cũng cho rằng đó có thể là tàn tích Theia - một hành tinh giả thuyết to cỡ Sao Hỏa, đâm vào Trái Đất hàng tỉ năm trước rồi hợp nhất. Hoặc cũng có thể là thứ gì đó hòa trộn giữa Theia và sắt từ lõi rò rỉ.

Giả thuyết lõi sắt - niken của Trái Đất bị xì ra và len lỏi lên các lớp trên vẫn được quan tâm hơn cả. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang khảo sát đá bazan trên bề mặt Hawaii để tìm kiếm bằng chứng về vật chất lõi.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Hệ Mặt Trời đã có một "hành tinh con" có thể sống được?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất một thế giới sự sống mang cấu trúc gần như hành tinh đã ra đời trong buổi sơ khai của hệ Mặt Trời cho đến khi bị Sao Mộc - từng sáng gấp 10.000 lần hiện tại - tấn công.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.
"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.
"Bạn của loài người khác” lộ diện ở Tây Ban Nha, mang chân dung “thần rừng”
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một sinh vật tuyệt đẹp đã tuyệt chủng đã được tìm thấy giữa nơi mà loài người khác Neanderthals từng sinh sống ở Tây ban Nha.
Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi

Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi

(NLĐO) - Một mỏ đá bị biến thành bãi rác trong hàng thế kỷ ở Pháp đã tiết lộ kho báu bất ngờ với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá.