08/04/2020 08:28

Lộ diện siêu trái đất có thể ở được rất gần chúng ta

(NLĐO) - Một hành tinh mới đã lộ diện trong hệ sao đôi Gliese 338, chỉ cách chúng ta 20,7 năm ánh sáng. Đó là một siêu trái đất nằm trong "vùng sự sống" của sao mẹ.

Hệ thống sao Gliese 338 ước tỉnh khoảng 1 tỉ năm tuổi, bao gồm 2 ngôi sao loại Mo có kích thước khoảng 64-69% khối lượng mặt trời. 2 ngôi sao tên Gliese 338A và Gliese 338B nằm cách nhau 109 đơn vị thiên văn. Một đơn vị thiên văn chính là khoảng cách từ mặt trời đến trái đất. Gliese 338B nhỏ hơn bạn đồng hành của nó một chút.

Lộ diện siêu trái đất có thể ở được rất gần chúng ta - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả siêu trái đất mới phát hiện với 2 "mặt trời".

Nhóm các nhà thiên văn học đứng đầu bởi tiến sĩ Esther González-Álvarez từ Trung tâm Sinh học không gian (Tây Ban Nha) đã dùng kỹ thuật vận tốc xuyên tâm để truy tìm các hành tinh nhỏ có thể được nuôi dưỡng bởi một trong 2 ngôi sao Gliese 338A và Gliese 338B. Kết quả, họ đã thấy cả một siêu trái đất quanh quanh Gliese 338B ở khoảng cách 0,14 đơn vị thiên văn, cứ 24,45 ngày trái đất là đi hết một năm.

Siêu trái đất mới được đặt tên là Gliese 338Bb, khối lượng gấp 10,3 lần trái đất và hoàn toàn nằm trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ. Ước tính nhiệt độ bề mặt của nó có thể từ 27 đến 117 độ C, tức có những vùng nhiệt độ phù hợp cho sự sống. Từ siêu trái đất này có thể nhìn thấy tận 2 "mặt trời", bao gồm sao mẹ của nó và ngôi sao kề cận Gliese 338A.

Với các tính chất nói trên và khoảng cách 20,7 năm ánh sáng, siêu trái đất Gliese 338Bb là một trong những hành tinh có thể ở được gần với chúng ta nhất được phát hiện.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics số sắp tới.

A. Thư (Theo Sci-News)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA lập cơ quan quản lý nhân sự ngoài Trái Đất
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA tiết lộ họ sẽ sử dụng Mặt Trăng như một căn cứ huấn luyện cho lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ "khai phá" các hành tinh khác.
Hệ Mặt Trời đã có một "hành tinh con" có thể sống được?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất một thế giới sự sống mang cấu trúc gần như hành tinh đã ra đời trong buổi sơ khai của hệ Mặt Trời cho đến khi bị Sao Mộc - từng sáng gấp 10.000 lần hiện tại - tấn công.
Tìm ra "quái vật" phóng tia làm mù hàng loạt đài thiên văn Trái Đất
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí ẩn về tia gamma sáng nhất mọi thời đại khiến hàng loạt đài quan sát từ mặt đất đến tàu vũ trụ bị "mù" tạm thời vào ngày 9-20-2022 đã được vén màn: Một "quái vật" sơ sinh.
"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái Đất khiến giới khoa học hoang mang
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.
"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái Đất xuất hiện, 31-3 địa cầu đón "bão'' lớn

(NLĐO) - Một vết đen Mặt Trời - dạng "họng súng vũ trụ" có thể bắn phá các hành tinh và gây bão địa từ - đang hướng về phía Trái Đất và giải phóng luồng năng lượng tốc độ lên tới 1,8 triệu...