29/09/2021 11:32

Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong ''két sắt''

(NLĐO)- Dự án đường cao tốc trị giá 355 triệu bảng Anh đã phải tạm dừng để ''nhường sân'' cho cuộc khai quật khổng lồ ở Hull (Anh quốc), với những ngôi mộ cổ hết sức đặc biệt.

Theo Acient Origins, cuộc khai quật đã kéo dài trong 1 năm và đem lại nhiều dữ liệu lịch sử quý giá về cuộc sống của người dân của một thị trấn có từ thế kỷ 18. Cuộc khai quật được tiến hành bởi nhiều công ty khảo cổ như Balfour Beatty, Oxford Archaeology, Humber Field Archaeology và chính quyền địa phương ở Hull.

Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong két sắt - Ảnh 1.

Khu mộ cổ đem về rất nhiều đồ tùy táng kỳ lạ, tiết lộ cuộc sống của người dân nơi đây - Ảnh: Highways England

Giám đốc dự án Stephen Rowland nói với Hull Daily Mail rằng khu mộ cổ khổng lồ này thuộc về một nghĩa trang đã được xây dựng từ năm 1785 như một biện pháp khẩn cấp khi khu chôn cất ở nhà thờ Holy Trinity ở Hull không còn chỗ. Tuy nhiên ban đầu người ta cho rằng nghĩa trang thời trung cổ này nằm gói gọn ở một vị trí khác. Việc làm đường cho thấy khu chôn cất đã được mở rộng hơn nhiều so với dự kiến.

Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong két sắt - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ tại công trường - Ảnh: - Ảnh: Highways England

Tổng cộng 9.500 thi thể và vô số đồ tùy táng đã được khai quật cẩn thận. Sau nghiên cứu, các thi hài sẽ được cải táng ở một nghĩa trang khác. Điểm thu hút các nhà khảo cổ ở các ngôi mộ cổ này là nhiều chiếc quan tài đặc biệt. Mọt số chiếc được trang trí cầu kỳ và đẹp mắt, đặt trong các ngôi mộ bằng gạch công phu.

Nhưng gây chú ý nhất là dạng "quan tài két sắt'', trong đó người qua đời được khóa lại đúng nghĩa. Đa số ''quan tài két sắt'' được khóa bởi những dây đai sắt bọc quanh, nhưng cũng có chiếc được đặt trong một chiếc lồng sắt khóa chặt hoàn chỉnh. Kiểu chôn cất kỳ lạ này thật ra để chống lại nạn trộm thi hài vốn gây lo lắng cho cư dân thời đó.

Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong két sắt - Ảnh 3.

Một "quan tài két sắt'' - Ảnh: - Ảnh: Highways England

Cuộc khảo cổ cũng đưa đến cái nhìn về tình trạng sức khỏe của người dân thế kỷ thứ 18-19 ở đây, trong đó gây chú ý là rất nhiều người gặp vấn đề về loãng xương, khá nhiều trường hợp gãy mũi bất thường và nhiều trường hợp mất vì bệnh truyền nhiễm như lao và giang mai. Một số người có thể là nạn nhân của một thảm họa kinh hoàng nổi tiếng - vụ nổ trên tàu hơi nước Union ngày 7-6-1837.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.