18/07/2019 08:52

Làm đường, đào trúng "thành phố ma" đầy mộ cổ và vũ khí

(NLĐO)- Hàng loạt mộ cổ, vũ khí và nhà ở lần lượt hiện ra khi các công nhân đào đất để làm đường cao tốc.

Công trình làm đường cao tốc gần Jerusalem - Israel đã phải tạm ngừng ít lâu sau khi khởi công, vì các ngôi mộ cổ, vũ khí đá kỳ lạ, các tòa nhà cổ, kho lương thực khổng lồ… lần lượt hiện ra sau từng nhát xẻng của các công nhân làm đường.

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 1.

Dự án xây đường cao tốc tình cờ làm lộ ra một "thành phố ma" 9.000 năm tuổi - ảnh: REUTERS

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 2.

Một nhà khảo cổ đang phân loại hiện vật - ảnh: EPA

Các nhà khảo cổ khẳng định đây là phát hiện cực lớn "có thể viết lại lịch sử Israel". Các bước đào bới tiếp theo làm lộ ra hàng loạt tòa nhà lớn, công cụ bằng đá lửa, hàng ngàn đầu mũi tên, lưỡi liềm và dao. Các vật dụng nói trên cùng quy mô đáng kinh ngạc của các công trình xây dựng, mộ phần của con người cho thấy "thành phố ma" này từng là nơi sinh sống của 3.000 con người.

Đáng nói, khu vực này suốt hàng thế kỷ qua được người Israel coi là "khu vực không người". Họ tin rằng các nền văn minh cổ đại chỉ tồn tại ở bờ bên kia của sông Jordan.

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 3.

Một góc khác của "Thành phố ma" - ảnh: EPA

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 4.

2 mũi giáo - ảnh: EPA

Các xét nghiệm cho thấy thành phố cổ này hết sức trù phú, nhộn nhịp và đã tồn tại tận 9.000 năm trước. Vẫn chưa biết vì lý do gì nó hầu như biến mất không dấu tích.

Theo Cơ quan Cổ vật Israel, thành phố ma mới phát hiện đã tồn tại trong thời kỳ đồ đá mới của quốc gia này. Nó tọa lạc trên diện tích hàng trăm mẫu, nằm cách Jerusalem khoảng 5 km về phía Tây. Khu vực này hiện tại vẫn khá hoang vắng và thuộc địa phận thị trấn Motza.

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 5.

Các khay hiện vật chồng chất trong lều khảo cổ - ảnh: EPA

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 6.

Ảnh: EPA

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 7.

Ảnh: EPA

Họ cũng tìm thấy những ngôi mộ được chôn cất hết sức cẩn thận và cầu kỳ của các chiến binh cùng khá nhiều vũ khí và lừa, được cho là để phục vụ những người anh hùng này trong kiếp sau.

Các kho lương thực cũng gây kinh ngạc bởi các nhà khảo cổ phát hiện hàng loạt túi đậu, đặc biệt là đậu lăng, được bảo quản cực kỳ tốt sau hàng thiên niên kỷ.

Làm đường, đào trúng thành phố ma đầy mộ cổ và vũ khí - Ảnh 8.

Ảnh: EPA

"Chúng tôi đã tìm thấy một địa điểm khảo cổ phức tạp, nơi tồn tại các hình thức kinh tế đa dạng, tất cả chỉ cách vài chục cm dưới mặt đất!" – ông Jacob Vardi, đồng giám đốc của cuộc khai quật, nói.

"Thành phố ma" này có thể tồn tại một khoảng thời gian rất dài trước khi "bốc hơi" khỏi những ghi chép lịch sử của Israel, bởi bên cạnh các ngôi mộ 9.000 tuổi còn có các ngôi mộ chỉ khoảng 4.000 tuổi.

A. Thư (Theo Daily Mail, Fox News, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Đối thủ" còn sống của khủng long biết nhân bản vô tính?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Kết quả điều tra gây sốc về một ổ trứng ở Costa Rica cho thấy một trong những sinh vật cổ quái nhất hành tinh có thể vén màn bí ẩn về khả năng sinh sản phức tạp của dòng dõi khủng long.
NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau một số điều chỉnh, NASA khẳng định tàu Pysche - với sứ mệnh bay đến tiểu hành tinh được cho là chứa số vàng giá trị gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới - đã sẵn sàng lên đường.
NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh "xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.
Khai quật mộ cổ, "sốc" khi hài cốt là người khác loài
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.
“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất

“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất

(NLĐO) - Ba hình ảnh ma quái thể hiện "dung nhan" 13,3 tỉ năm trước của một vật thể "tổ tiên" đã chạm đến ống kính của James Webb, siêu kính viễn vọng đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.