06/12/2021 07:56

Kho báu Ai Cập "xuyên không" đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt

(NLĐO)- Các nhà khảo cổ đã tìm được kho báu Ai Cập hơn 3.300 tuổi một cách bất ngờ khi khai quật 2 hầm mộ tập thể ở Đảo Síp Mới của Thụy Điển, với hơn 500 món đồ tuyệt đẹp bằng vàng, đá quý và gốm sứ.

Theo Heritage Daily, ngoài kho báu Ai Cập, bên trong hầm mộ còn có các con dấu hình trụ làm từ khoáng chất hematit với những cổ tự Lưỡng Hà (Iraq ngày nay), một số viên đá quý đỏ carnelian từ Ấn Độ, đá quý xanh Iapis Iazuli từ Afganistan, hổ phách từ vùng Baltic.

Kho báu Ai Cập xuyên không đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt - Ảnh 1.

Mặt dây chuyền vàng hình hoa sen xanh - biểu tượng đặc biệt của người Ai Cập - Ảnh: Peter Fischer

Chỉ có một cách lý giải cho việc các bảo vật từ những nơi xa xôi, nhiều điểm trên 1.000 km, như vượt thời gian và không gian, hội tụ tại hòn đảo này: đây phải là trung tâm của những tuyến đường biển thương mại thời đại đồ đồng. Như vậy, kho báu cũng là bằng chứng cho hoạt động giao thương phát triển ở mức khó tin của người dân nơi đây.

Giáo sư Peter Fischer từ Đại học Gothenburg, người đứng đầu dự án The Söderberg Expedition, cho biết 2 hầm mộ chứ tổng cộng 155 hài cốt, niên đại khoảng 3.000 năm. Các nhà khảo cổ đã mất tận 4 năm cho việc khai quật bởi các hài cốt cực kỳ mong manh sau nhiều thiên niên kỷ bị chôn cất trong đất mặn.

Kho báu Ai Cập xuyên không đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt - Ảnh 2.

Hai món trang sức vàng ròng quý giá khác - Ảnh: Peter Fischer

Kho báu Ai Cập chủ yếu là những trang sức quý, là đồ tùy táng của các hài cốt nói trên. Các thi thể được xếp chồng lên nhau cho thấy đó là dạng hầm mộ được sử dụng qua nhiều thế hệ.

Rõ ràng người trong hầm mộ là giới thượng lưu, trong đó có những nhân vật đặc biệt tôn quý, ví dụ như một đứa trẻ 5 tuổi được mang một chiếc vòng cổ, một đôi hoa tai và vương miện, tất cả đều bằng vàng ròng.

Chưa kể, các báu vật Ai Cập nói trên được tạo ra ở Ai cập vào thời nữ hoàng huyền thoại Nefertiti (khoảng năm 1350 trước Công Nguyên), trong đó có những món trang sức được chế tác y hệt những món vị nữ hoàng này đeo như mặt dây chuyền vàng hình sen xanh Ai Cập, khảm đá quý.

Các món đồ gốm cổ cũng rất quan trọng. Không những chúng tinh xảo và có giá trị không tưởng, mà toàn là những món "hàng độc" được săn lùng từ khắp mọi nơi trên thế giới, ví dụ một chiếc bình uống rượu hình con bò đực.

Các nhà khảo cổ cho biết họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu DNA của các hài cốt.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...