05/08/2022 11:36

James Webb chụp được vật thể "xuyên không" hơn 13,5 tỉ năm trước?

(NLĐO) - Siêu kính viễn vọng James Webb có thể đã khai quật được "báu vật vũ trụ" - thiên hà xa xôi, cổ xưa nhất từng được biết đến.

Theo Sci-News, các hình ảnh mới của James Webb - được chụp bởi 2 máy ảnh là Máy ảnh hồng ngoại gần và Dụng cụ hồng ngoại tầm trung, trong khuôn khổ cuộc khảo sát CEERS hướng về thế giới "bình minh vũ trụ" - cho thấy thứ có thể là một thiên hà chỉ ra đời 290 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

James Webb chụp được vật thể xuyên không hơn 13,5 tỉ năm trước? - Ảnh 1.

Một khung hình mới từ James Webb, trong đó thiên hà cổ đại nhất Massie là chấm đỏ được phóng to trong khung hình vuông bên cạnh - Ảnh: NASA / STScI / CEERS / TACC

Vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ được ước tính khoảng 13,8 tỉ năm trước, như vậy thiên hà bí ẩn, được đặt tên là Massie, đã hơn 13,5 tuổi.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Steven Finkelstein từ Khoa Thiên văn của Đại học Texas ở Austin - Mỹ, nhà điều tra chính của cuộc khảo sát CEERS cho hay việc nghiên cứu các thiên hà cổ đại nhất sẽ giúp chúng ta hiểu về chính các khối cấu tạo sớm của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).

Các cuộc tìm kiếm ở khu vực dịch chuyển đỏ z=6-10 (dựa trên một hiện tượng vật lý, trong đó ánh sáng phát ra từ các vật thể đang chuyển động ra xa khỏi người quan sát sẽ đỏ hơn) đã cho thấy cả một khu rừng um tùm các thiên hà cổ xưa.

James Webb chụp được vật thể xuyên không hơn 13,5 tỉ năm trước? - Ảnh 2.

Một bức ảnh từ James Webb thể hiện một vùng trời cổ đại với đủ kiểu thiên hà - Ảnh: NASA / STScI / CEERS / TACC

Thế nhưng các thiên hà có z>=10 vẫn rất hiếm hoi trong bộ dữ liệu cũ, do hạn chế của kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Chiến binh mới của NASA/ESA/CSA (Cơ quan Vũ trụ Canada) - James Webb - mạnh mẽ hơn Hubble nhiều nên đã tìm kiếm được những thứ xa xôi hơn. Massie được xác định với độ dịch chuyển đỏ "khủng" z=14,3.

Hình ảnh chúng ta thấy từ Massie là một hình ảnh "xuyên không" bởi ánh sáng từ nó phải đi hơn 13,5 tỉ năm mới tới được Trái Đất, tức những gì chúng ta nhìn thấy là thế giới hơn 13,5 tỉ năm trước.

Những hình ảnh khác từ kho tàng vừa công bố của James Webb cũng cung cấp cái nhìn về một loạt thiên hà phức tạp, từ những cái trưởng thành đẹp đẽ cho đến những "trẻ sơ sinh". Cụm hình ảnh thuộc về một vùng trời rộng trong chòm sao Ursa Major (Đại Hùng).

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không chỉ dừng lại ở việc giải trình tự gien hài cốt của những loài người cổ Neanderthals và Denisovans, giáo sư Svante Pääbo và các cộng sự còn công bố những nghiên cứu chấn động liên quan đến hôn nhân dị chủng giữa họ và loài chúng ta.
Đào bức tường cũ, phát hiện kho báu vàng ròng 1.400 năm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một trong những kho báu giá trị nhất thế giới vừa lộ diện ở Israel, vừa là vàng ròng, vừa được chế tác tinh xảo, vừa là "viên nang thời gian" đưa các nhà khoa học về Đế chế Byzantine huyền thoại.
Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.
Không phải Trái Đất, hành tinh này mới dễ sống nhất vũ trụ
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các tính toán cho thấy, Trái Đất của chúng ta vẫn "thiếu chuẩn" khá nhiều để tạo thành một hành tinh thuận lợi nhất cho sự sống.
Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

Phát hiện hãi hùng gần Trái Đất: Hành tinh bị "đánh cắp linh hồn"

(NLĐO) - Xung quanh một ngôi sao lùn màu cam chỉ cách Trái Đất 130 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một loại hành tinh chưa từng thấy và khó lòng lý giải.